Ai Là Người Tạo Ra Facebook

TTO - Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg hôm 6-8 trở thành người thứ 3 trên thế giới có tài sản hơn 100 tỉ USD, sau hai tỉ phú Mỹ khác là Jeff Bezos và Bill Gates.

Bạn đang xem: Ai Là Người Tạo Ra FacebookTheo Bloomberg, giá trị tài sản của Zuckerberg đã đạt mức kỷ lục trên nhờ tín hiệu lạc quan từ Reels, sản phẩm cạnh tranh với TikTok, mới được Facebook tung ra thị trường.

Tỉ phú 36 tuổi này đã gia nhập cùng các ông trùm công nghệ khác như nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos và nhà sáng lập Micorsoft Bill Gates, trở thành ba người duy nhất trên thế giới có tài sản hơn 100 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

13% cổ phần Mark Zuckerberg tại Faecbook đóng góp phần lớn tài sản hiện tại của Zuckerberg.

Xem thêm: Công Ty Tnhh Xơ Tổng Hợp Hải Thiên Tuyển Dụng, Mới Nhất Năm 2021

Nhà sáng lập Facebook đã bội thu trong năm nay do ngày càng nhiều người dành thời gian lên mạng hơn vì các biện pháp hạn chế đi lại do đại dịch COVID-19 cũng như nhu cầu cập nhật thông tin về dịch bệnh này, bất chấpkinh tế Mỹ suy thoái với tốc độ kỷ lục.

Zuckerberg đã thành lập Facebook từ những ngày vẫn còn ở trong ký túc xá của ĐH Harvard hồi 2004. Tỉ phú này từng cho biết ông có kế hoạch cho đi 99% cổ phiếu của mình tại Facebook.

Bloomberg ghi nhận Zuckerberg đã có thêm 22 tỉ USD trong năm 2020, trong khi "kho tài sản" của tỉ phú Bezos tăng thêm hơn 75 tỉ USD.

Những con số ấn tượng như trên khiến các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) bị dò xét. Cả Zuckerberg, Bezos, CEO Apple Tim Cook và CEO Alphabet (công ty mẹ của Google) Sundar Pichai đã phải điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng 7 vì các cáo buộc cho rằng sức mạnh và tầm ảnh hưởng của những hãng này đang vượt tầm kiểm soát.

Apple, Amazon, Alphabet, Facebook và Microsoft hiện là 5 hãng công nghệ lớn nhất của Mỹ. Tổng giá trị thị trường của những doanh nghiệp này tương đương khoảng 3% GDP của Mỹ và đã tăng gần gấp đôi so với cuối năm 2018.

Ngay cả ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, các ông trùm công nghệ cũng là những doanh nghiệp kiếm bộn tiền nhất năm nay.

Tài sản của CEO Tập đoàn công nghệ Tencent, Pony Ma, đã tăng thêm 17 tỉ USD lên 55 tỉ USD trong năm nay.Cùng lúc đó, tài sản CEO Colin Huang của Hãng thương mại điện tử Pinduoduo cũng tăng 13 tỉ USD lên thành 32 tỉ USD.

Trong khi đó, ông trùm công nghệ Ấn Độ Mukesh Ambani thu về thêm 22 tỉ USD nhờ mảng kinh doanh kỹ thuật số của Reliance Industries. Ông Ambani hiện sở hữu khối tài sản trị giá 80,3 tỉ USD.


*
Nhân viên Facebook được phát 1.000 USD sắm thiết bị làm việc từ xa

TTO - Công ty Facebook vừa thông báo cho phép nhân viên làm việc tại nhà tới tháng 7-2021 vì dịch bệnh COVID-19 và được phát 1.000 USD/người để có đầy đủ phương tiện làm việc từ xa.