Ẩn Thanh Điều Hướng Android

Trước đây vài bữa chúng ta đã được trải nghiệm phần mềm Navigation Gestures do XDA phát triển, nó hoạt khá hiệu quả, đặc biệt ẩn đi luôn thanh điều hướng gốc gây “chướng mắt” trên màn hình dù vẫn còn một số lỗi lặt vặt (Thảo luận thêm).

Bạn đang xem: Ẩn Thanh Điều Hướng Android

Một số bạn vẫn cảm thấy khó chịu khi Thanh điều hướng đó (dù chỉ 1 thanh nhỏ) cứ nằm chình ình trước mặt, đặc biệt khi xem phim full màn hình. Phải chi nó có thể tự động ẩn khi ko xài thì hay biết mấy, hoặc tuyệt vời hơn nếu có thể dùng cử chỉ Full screen gesture hoàn toàn như MIUI 9.5 mà ko cần thanh điều hướng luôn.

Sau một vòng tham khảo các forum của xda, reddit và qua comment của bạn ragefighter, manhdk mình muốn chia sẻ các bạn thêm một cách nữa để có thể Ẩn thanh điều hướng ảo của Android hoàn toàn, ko cần root, ko hiện lại khi vuốt từ dưới lên. Sau đó bạn có thể dùng bất cứ phần mềm bên ngoài nào như All in gesture, Edge gesture, Swipe Home… để vuốt điều hướng trên màn hình.

(Mình cũng từng thử nghiệm nhiều cách nhưng hầu hết toàn yêu cầu root để chỉnh sửa file build.prop. Nếu ko root thì phải cài launcher ngoài hay cài thêm twrp recovery và làm hàng loạt cách cách phức tạp, thậm chí bricked máy nên thôi khó quá bỏ qua

*
, khi nào làm được sẽ chia sẻ sau.)

Dù rằng cách này vẫn có những khuyết điểm nhất định nhưng hy vọng là một trong những giải pháp cho các bạn để giúp chúng ta có một màn hình thông thoáng hơn cho việc hiển thị.

Cũng giống như ứng dụng Navigation Gestures của xda, để ẩn được thanh điều hướng gốc của Android bạn cần đảm bảo adb kết nối thành công với thiết bị (Xem chi tiết cài adb ở dưới).

Xem thêm: Những Câu Chuyện Ý Nghĩa Về Thành Công Bạn Nên Đọc

Cơ bản chúng ta cần dùng dòng lệnh adb này:


Code:

adb shell wm wm overscan
Dòng lệnh này dùng để chỉnh giới hạn lề hiển thị của các đối tượng trên màn hình tương ứng TRÁI, TRÊN,PHẢI,DƯỚI. Để ẩn Thanh điều hướng chúng ta chỉ cần quan tâm giá trị “BOTTOM” (Bên dưới) – Nơi mà Thanh điều hướng ảo hiển thị.

Vd: để đẩy thanh điều hướng xướng dưới màn hình 30px, bạn nhập:adb shell wm overscan 0,0,0,-30———————————————————-Để reset và lấy lại Thanh điều hướng gốc:


Code:

adb shell wm overscan reset
hoặc


———————————————————-Tùy theo độ cao của Thanh điều hướng của thiết bị bạn bao nhiêu, bạn cứ nhập số thích hợp, bạn có thể thử rà từ từ cho đến khi Thanh điều hướng biến mất khỏi màn hình.

Mình đã làm “chuột bạch” trên nhiều điện thoại và FW khác nhau, các bạn xem kết quả bên dưới. Anh em nào mới mua điện thoại yên tâm làm ko bị mất Knox hay bảo hành đâu nhé.

Google Pixel XL – FW Adroid P Preview 2:


Code:

adb shell wm overscan 0,0,0,-143

Nexus 6P – FW 8.1


Galaxy S9+ – FW 8.0


HTC One M9 – FW 7.0


Khuyết điểm:Trên S9+ (có thể cũng bị trên S8/S8+, Note8, S9 )– Thanh điều hướng ở cạnh dưới màn hình cho Samsung pay mất luôn ở Lockscreen và Home screen, chỉ xài trực tiếp với icon ứng dụng.– Phím Home cảm ứng lực chỉ còn tác dụng ở màn hình khóa.– Ở màn hình Home và App drawer, Icon ko thể đẩy xuống phía dưới như các thiết bị hay FW khác.

Hầu hết các máy:– Ở màn hình khóa, máy nào có các icon truy cập nhanh nằm sát màn hình sẽ bị đẩy xuống dưới mất do màn hình khóa ko có thanh điều hướng. Riêng đặc biệt anh em nào xài Kindle Fire (mình thử trên Kindle Fire HD 8) thì màn hình khóa có chức năng resize nên sẽ ko bị tình trạng này.– Muốn bật lại thanh điều hướng gốc cần kết nối máy tính nhập lại dòng lệnh adb ở trên để reset (hoặc có thể lợi dụng chức năng tắt/mở của phần mềm Navigation Gestures để lấy lại thanh điều hướng gốc ko cần kết nối máy tính)

Anh em còn thấy lỗi gì cho cách này thì bình luận và chia sẻ cho mọi người biết nhé!!!

—————————————————————————————————————–

Trường hợp anh em nào chỉ muốn cho Thanh điều hướng gốc tự động ẩn (sau 3 giây), khi cần vuốt sẽ hiện lại thì dùng những code bên dưới, nhưng ko làm tăng diện tích hiển thị. Cách này mình thấy hiệu quả cho anh em nào xài Kindle Fire vì một số máy Thanh điều hướng ko tự động ẩn đi.


Code:

adb shell settings put global policy_control immersive.navigation=*
Ẩn cả Thanh điều hướng và Thanh trạng thái tạm thời (khi cần vuốt sẽ hiện)


————————————–Cách cài đặt adb trên pc:

1. Tải adb ở đây về máy tính, giải nén nó ra một thử mục nào đó vd: C:adb

2. Mở thư mục đó lên, vào thanh địa chỉ Exlorer gõ cmd để mở cửa sổ dòng lệnh cmd đúng ngay thư mục đã giải nén3. Cắm cáp kết nối điện thoại với máy tính. Trên điện thoại đảm bảo mọi thứ đã được mở:– USB Debugging trong Developer mode (Để mở Developer mode thì vào Setting > About > Software infos > Build number, nhấn 7 lần vào đó). Nhớ bật mọi thứ liên quan đến USB Debugging, Install via USB, USB Debugging (Security settings)– USB Connection trên thanh trạng thái nên để chế độ Charge hay MTP (Tranfer file).– Tốt nhất cài thêm USB Driver của điện thoại bạn đang xài cho máy tính luôn, nếu ko có search thêm trên mạng: https://developer.android.com/studio/run/oem-usb