BÀI THƠ DÁNG ĐỨNG VIỆT NAM

TTO - "Anh vấp ngã ra đường băng Tân Sơn Nhứt"... Người chiến sĩ đã lưu vệt ấn của chính bản thân mình vào đầu óc số đông, gợi cần cảm xúc mang lại hồ hết câu thơ đi vào lòng nhiều thay hệ ấy là ai?


*

Lấy ý tưởng phát minh về hình ảnh anh Nguyễn Công Mẹo - Dáng đứng Việt Nam để gia công tượng đài 82 liệt sĩ hi sinh năm Mậu Thân 1968 trên Khu Vực bến xe Tây Ninch cũ trực thuộc quận Tân Bình - Ảnh: TỰ TRUNG


"Anh bổ đi ra đường băng Tân Sơn NhứtNhưng anh gượng gạo vùng dậy tì súng bên trên xác trực thăngVà anh chết trong những khi đang đứng bắnMáu anh phun theo lửa đạn cầu vồng"...

Bạn đang xem: Bài Thơ Dáng Đứng Việt Nam

Người chiến sỹ đã giữ lốt ấn của bản thân vào đầu óc bè đảng, gợi nên xúc cảm mang lại phần đông câu thơ đi vào lòng nhiều vắt hệ ấy là ai?

Tên anh là Nguyễn Công Mẹo

Nhà vnạp năng lượng Hoài Vũ đang viết vào bút ký Lá thư Tân Sơn Nhứt, duy nhất ngày tiếp theo trận kịch chiến nghỉ ngơi sân bay Tân Sơn Nhứt cùng phân phát trên Đài phân phát thanh khô Giải phóng:

"Chiến trường không có một giây im giờ súng. Đột nhập vào phi trường lớn số 1, kiên cố duy nhất, một giây so với Shop chúng tôi bây giờ bởi giá trị thời hạn của hàng trăm ngày, thậm chí còn các tháng chiến tranh bên phía ngoài trước đây...

Ngày trong ngày hôm qua, trên một góc sân bay vốn là địa điểm giao tranh ác liệt, đồng đội quân báo cho thấy thêm ở bên cạnh tư loại thiết sát đã cháy thành bốn gò sắt vụn, chúng ta kiếm tìm thấy một đồng minh của chính mình sẽ hi sinh vào tứ nuốm chồm lên đứng bắn.

Trông cây súng nhẵn nước thnghiền tự bàn tay bất động của anh chĩa trực tiếp về vùng trước, một quân nhân Mỹ to lớn xác vừa nhào cho tới sẽ cấp tân hận lui...".

Nhà văn Hoài Vũ vẫn ghi lại chân thực mọi gì bản thân nghe được. Nhà thơ - chiến sỹ Lê Anh Xuân thổi thêm một chút ít cảm hứng lãng mạn hero bí quyết mạng nhằm tư thế đứng ấy trở nên thế đứng vượt trội mang đến hàng chục ngàn chiến sĩ giải pngóng quân tsay đắm chiến tại sân bay Tân Sơn Nhứt.

Bài thơ hối hả trsinh sống đề xuất danh tiếng và tư thế đứng ấy cũng mau chóng biến hóa một biểu tượng anh hùng vô danh, sở hữu cái thương hiệu "giải phóng quân":

"Không một tấm hình, ko một cái liên can Anh chẳng còn lại gì mang đến riêng biệt anh trước lúc khởi hành Chỉ vướng lại kiểu đứng VN tạc vào rứa kỷ Anh là chiến sĩ giải pngóng quân...".

Phải rất mất thời gian tiếp nối, lúc phần đa cựu binc của tiểu đoàn 16 liên lạc lại được cùng nhau, nối lại được phần đông mắt xích đứt đoạn của cốt truyện trận đánh thì mới có thể xác định được thương hiệu riêng của anh, dung mạo của anh: Nguyễn Công Mẹo, chủ yếu trị viên phó đại nhóm 1, tiểu đoàn 16.

Ông Trần Lý Hải, nguyên chiến sỹ đại nhóm 1, tè đoàn 16, hiện nay sinh sống sống Xuân Trường, Nam Định, xác nhận: "2h sáng, đơn vị chức năng Cửa Hàng chúng tôi tiến công vào trường bay Tân Sơn Nhất, chiếm được một trong những mục tiêu.

Đến sáng, đối thủ tổ chức phản nghịch kích bạo phổi. Đồng chí Mẹo lao lên, tựa vào một trong những cái thiết sát đã bị phun đứt xích trước đó, nã đạn về vùng trước. Anh lệnh cho một chiến sĩ không giống khiêu vũ hẳn lên mẫu thiết cạnh bên, mang khẩu đại liên của kẻ địch để phun về phía chúng.

Ttách sáng hẳn, trực thăng Mỹ xả đạn vào quy củ của ta. Cả bằng hữu Mẹo lẫn người chiến sỹ kia (tôi lần khần tên) phần đông trúng đạn mất mát. Riêng anh Mẹo, khi hi sinh vẫn đứng tựa vào loại thiết ngay cạnh, súng vẫn nhắm đến vùng phía đằng trước vào bốn cố tiến công".


Riêng anh Mẹo, lúc hi sinh vẫn đứng tựa vào cái xe cộ thiết sát, súng vẫn hướng tới vùng trước trong tư vậy tiến côngKhông giữ lại một tấm hình họa nào

Ông Mai Văn Bất, thuộc đơn vị với ông Hải, cũng nghỉ ngơi Xuân Trường, Tỉnh Nam Định, đề cập lại tựa như ông Hải:

"khi đó, tôi nằm phương pháp chiếc xe thiết gần kề nơi anh Mẹo đứng 20m, cùng chịu đựng đựng dịp phản bội kích mạnh mẽ của địch. Anh Mẹo xung phong chiếm xe pháo thiết tiếp giáp bị đứt xích, tì súng AK lên xác xe cộ, phun về phía quân đối phương đang tràn cho.

Xem thêm: Top 10 Shop Bán Quần Áo Khoác Uniqlo Chính Hãng Nổi Tiếng Nhất

Anh gọi thêm một chiến sĩ dancing lên, dùng bao gồm khẩu súng đại liên trên xe cộ để xả đạn về vùng phía đằng trước. Bị đạn từ bỏ trực thăng, cả nhị những hi sinh ngay lập tức trên cái thiết cạnh bên. Một quân nhân Mỹ mang đến sát, bất thần thấy được anh chết đứng mà lại tưởng anh chuẩn bị nã đạn về tay đề xuất vội vàng giơ tay lên...

Những bạn thân của Cửa Hàng chúng tôi phần đông rất nhiều hi sinh, bị tmùi hương cùng không còn đạn. Tôi cũng trở thành thương thơm nặng nề cùng không còn đạn, rồi bị tóm gọn. Tôi bị đưa ra Phụ Quốc làm cho tù hãm binch và năm 1973 được trao trả trên Lộc Ninch...".

Chặng con đường quá Trường Sơn âu sầu, bè bạn đang quá qua các gian khổ, thử thách, trưởng thành và cứng cáp trường đoản cú tè team phó lên tiểu team trưởng, trung team phó rồi trung team trưởng.

Lần theo chỉ dẫn của không ít fan đồng minh, Cửa Hàng chúng tôi kiếm được can dự, số điện thoại thông minh của anh ý Nguyễn Công Xá, đàn ông liệt sĩ Nguyễn Công Mẹo.

Anh Xá bảo: "Tôi như thế nào đâu bao gồm biết gì về bố. Nhà tất cả hai người mẹ, khi bố tòng ngũ, chị gái 4 tuổi, tôi thì lên 2. Hai năm sau bố mất, chị 6 tuổi, tôi 4 tuổi, đã quên khía cạnh cha rồi. Mẹ chỉ đề cập rằng hồi chiến tranh bắt đầu ban đầu, tía vẫn ĐK tòng ngũ nhưng mà không được trao vị lý do sức khỏe.

Năm 1966, sẽ 29 tuổi, có bà xã, gồm con, sẽ làm cho kế toán sinh hoạt xóm, nghe đài báo chiến trường ác liệt đề xuất vận tải thêm lực lượng lao động, tía lại đi đăng ký đi và được nhận. Thế là xuất phát ngay lập tức...".

Sống làm việc quê, anh Nguyễn Công Mẹo không tồn tại tnóng hình ảnh làm sao để lại mang đến vợ nhỏ. Từ nhỏ, Xá chỉ nghe láng giềng nói "Thằng này giống như bố" nhằm cơ mà soi gương, nghĩ đến ra khuôn mặt, hai con mắt của tía bên trên khuôn mặt mình.

Rồi anh ra thị trấn, nhờ bạn họa lại một khuôn mặt theo biểu thị, vẽ lại tấm áo giải phóng quân cùng để lên bàn thờ. Bài thơ Dáng đứng cả nước được đưa vào sách giáo khoa, Xá và con anh phần nhiều vẫn học tập tuy vậy ko một mảy may cho là đó chính là hình ảnh của cha mình, ông mình.

Những bọn sinh hoạt tiểu đoàn 16 của anh ấy Mẹo đã lập cập làm hồ sơ kiến nghị truy hỏi khuyến mãi ngay thương hiệu anh hùng cho những người đã tạo ra "kiểu đứng Tân Sơn Nhứt" với tạo sự một Dáng đứng nước ta.


*
Anh bổ xuống đường băng năm ấy: Người hero của tiểu đoàn 16

TTO - "Đám ttốt Shop chúng tôi bao gồm khúc mắc, băn khoăn gì cũng đi tìm anh Sáu Bắc. Trên mặt đường hành quân anh Sáu luôn đi sau cuối chăm sóc cả tiểu đoàn".

*
Anh xẻ đi xuống đường băng năm ấy: Đồng đội

TTO - Những cựu binc tuổi 70 mà Shop chúng tôi gặp bây giờ ai ai cũng rơi nước đôi mắt, nghứa hẹn lời, có những lúc ôm ngực nhói tyên khi nhắc tới những bọn đang vĩnh cửu làm việc lại cùng với tuổi đôi mươi.

*
Anh bổ ra ngoài đường băng năm ấy: Ngày mùng 2 Tết

Vẫn là liệt sĩ vô danh

"Các chụ anh em của bố làm việc đái đoàn 16 từng tìm tới thăm bên kể công ty chúng tôi nghe tận tường ngôi trường đúng theo hi sinh của ông, đã biết đích xác ngày mất để triển khai giỗ. Thế đã là may mắn lắm.

Mấy năm trước, được báo tra cứu thấy mộ bè đảng, quy tập về Nghĩa trang liệt sĩ TP.Hồ Chí Minh, tôi đã vào thăm, đốt nhang khấn vái. Nhưng bên trên bia chiêu mộ tầm thường đánh tên 182 liệt sĩ không mang tên của ba.

Ông vẫn cứ là vô danh nlỗi vào bài xích thơ ấy.

Nay lại nghe nói về việc đào bới tìm kiếm thấy chiêu tập số đông một đợt tiếp nhữa tại sân bay Tân Sơn Nhứt, tôi cùng gia đình không đủ can đảm mong mỏi gì rộng là sẽ có được một ngày được nhận thấy thương hiệu Nguyễn Công Mẹo bên trên một tấm bia liệt sĩ".