Chó Phú Quốc - Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Giá Cả

Chó Phú Quốc được mệnh danh là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Họ hội tụ rất nhiều điều về trí thông minh, sự dũng cảm, dễ huấn luyện…. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu tại sao nó được gọi là Quốc khuyển. Hãy cùng Petto tìm hiểu nhé!

1 Nguồn gốc của chó Phú Quốc Chó Phú Quốc

nghe tên là bạn đã xác định được nguồn gốc của nó rồi. Nó là loài chó riêng của đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Nhưng tổ tiên thực sự của nó vẫn chưa được biết đến.

Bạn đang xem: Chó Phú Quốc - Nguồn gốc, đặc điểm và giá cả

Theo một số người dân, giống chó này được bắt đầu từ giống chó xoáy của Pháp khi bị lạc trên đảo hoang Phú Quốc. Chúng sinh sôi nảy nở ở đây như loài chó hoang. Cũng có thông tin cho rằng chúng có nguồn gốc từ Thái Lan theo nguồn quảng cáo về giống chó xoáy Thái Lan.

Các lý thuyết vẫn còn nhiều tranh cãi. Và trên thế giới chỉ có 3 giống ở Nam Phi (Rhodesia), Thái Lan và Việt Nam (Phú Quốc).

Ngày 14/12/2008, Kennel NationalVietnam (Hiệp hội Kennel Việt Nam) đã chính thức đăng ký giống chó với Câu lạc bộ Kennel Quốc tế để được công nhận trên toàn thế giới. Chúng đã được đặt tên trong từ điển Larousse của Pháp.

2 Ngoại hình - Đặc điểm

Nhận dạng giống dễ dàng: một xoáy lông chạy từ vai đến xương hông trên lưng chó.

Chú chó này có chiều cao trung bình khoảng 55 cm, nặng khoảng 18 kg, tai dựng, eo thon. Màu lông phổ biến nhất là màu vàng rực (lông ở dải lưng mọc ngược có màu sẫm hơn).

Chúng cũng biết tự đào hang để đẻ con. Anh có biệt tài săn thú, bơi dưới nước như rái cá nhờ bàn chân có màng như chân vịt và bộ lông rất ngắn (1-2 cm) mềm mượt. Khi ướt, chúng chỉ cần giũ mạnh vài lần, nước sẽ bắn ra xa nên sẽ nhanh khô.

3 chú chó thời Nguyễn

Giống chó này thích hợp sống trong môi trường quân đội. Thời gian huấn luyện chó Phú Quốc không dài. Chúng rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt, linh hoạt và nghe lời chủ nhân. Chúng được mệnh danh là một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam.

Chúng có tính lãnh thổ rất cao (khiến chúng cực kỳ nhạy cảm trong việc phát hiện những kẻ xâm nhập) hoặc khả năng bảo vệ chủ nhân tốt.

Là một giống chó săn tài ba, chúng có khả năng truy tìm con mồi và hiếm khi bỏ cuộc. Họ cũng có khả năng làm theo các mệnh lệnh một cách chính xác mà không cần đào tạo nhiều. 

Không phải chỉ có vua Gia Long nuôi chúng để tự nuôi mình. Quân Nguyên còn dùng chúng làm quân khuyển, cực kỳ nguy hiểm.

Trong cuốn sách gia truyền triều Nguyễn, cụ Nguyễn Phúc - gia tộc Minh Y Kinh và gia phả dòng họ Nguyễn Phúc đều đề cập đến việc có tài phát hiện bệnh của gia chủ, tìm ra cây cỏ. lá cho họ. Chủ ăn để chữa bệnh. Thậm chí, tên loại thảo dược mà chú chó này tìm cách chữa bệnh cho chủ nhân.

4 Giải thưởng và danh hiệu

Sau khi lên ngôi, vua Gia Long ngay thẳng ban thưởng cho các tướng lĩnh và binh lính. Ông cũng không quên phong cho 4 chú chó này danh hiệu: “Cứu khổ phò trợ Tạ Quốc Quân, Thần khuyển Đại tướng quân”.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Cách Buộc Dây Giày Thể Thao Đẹp Và Phong Cách, Hướng Dẫn Cách Buộc Dây Giày Thể Thao Nữ Đẹp

Ngày 6 tháng 12 năm 2009, chúng đạt giải nhì trong cuộc thi lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với danh hiệu Chó đẹp quốc gia 2009 vào ngày 5 tháng 7 năm 2011

, tại Cuộc thi chó đẹp thế giới 2011 (FCI World dog show 2011). ) diễn ra tại Pháp. Chú chó tên Dom đã vinh dự đạt CACS (chứng chỉ chó đẹp cấp thế giới).

5 Đặc điểm phân biệt Đặc điểm

ngoại hình của chó Phú Quốc thuần chủng là thân hình thon gọn, rắn chắc, lưng thẳng, eo thon. Chiều dài của chó khoảng 110 - 117 cm, cao 48 - 55 cm. Nặng khoảng 12-20 kg khi trưởng thành.

Chân của chúng nhỏ và gân guốc, cơ bắp, đuôi cong lên trên. Đầu cân đối với thân hình, mõm nhỏ, lưỡi có đốm, mắt màu nâu, trông sắc sảo và khá dữ tợn.

Video chi tiết vềchó phú quốc

giốngBộ lông thuần chủng ngắn và bó sát, cũng có một số cá thể lông dài nhưng rất hiếm. Hiện tại, màu lông là yếu tố chính quyết định giá của giống chó này.

Thường thì chó Phú Quốc hay bị lai tạp, chó Mỹ, chó  u, thường với chó ta, vì có nhiều điểm giống nhau về vị trí và hình dáng.

Về cơ bản, nó vẫn giữ được nét riêng biệt. Trong một số ít trường hợp, việc lai giống tạo ra những kiệt tác, từ tướng răng nanh cho đến trí thông minh hoàn hảo của tổ hợp gen.

6 Giá chó Phú Quốc

tùy theo màu lông và nguồn gốc thuần chủng mà chúng có giá khác nhau. Ngày nay, chúng đã bị vượt qua quá nhiều. Có những trường hợp bạn mua chó trên đảo Phú Quốc nhưng chưa chắc 100% đó là chó Phú Quốc thuần chủng.

Về màu lông, bạn nên nhớ điều này: "Nhất Vân - Nhì Vàng - Tam Khoang - Tư Đom". Đây là câu nói dân gian dùng để chọn giống chó tốt.

Về nguồn gốc thuần chủng, bạn nên tìm hiểu kỹ những cơ sở kinh doanh đảm bảo nguồn gốc nhé! Đặc điểm nổi bật như mắt chó hình quả hạnh, hơi nghiêng nhưng không lồi. Hai chân trước duỗi thẳng, hai chân sau hơi duỗi về phía sau…

Tiêu chuẩncủa Việt Nam

giống chó nổi tiếngGiống chó Phú Quốc hổ màu: vì tỷ lệ đẻ của chó hổ cũng rất thấp nên giá khoảng 8- 10 triệu đồng / con.

Giống chó Phú Quốc lông hổ Giống chó Phú Quốc

: số lượng chó lông vàng và đen ngang nhau. Giá bán con vàng lửa hiện nay khoảng 4 đến 5 triệu đồng / con.

Chóchó Phú Quốcsẫm màu: do màu sắc không quá hợp phong thủy nên giáĐông khá rẻ chỉ tầm 2 đến 3 triệu / con với chó Phú Quốc con 2 tháng tuổi.

Vì những đặc tính nổi trội, được nhiều người ưa chuộng nên ngày nay chúng có nguy cơ mất thuần chủng.

Hãy chung tay bảo vệ giống chó quốc gia này nhé! Đừng vì lợi nhuận nhất thời mà đánh mất uy tín của chó đảo Phú Quốc !