Chữa Bệnh Tự Kỷ Ở Người Lớn

Ở người trưởng thành, tự kỷ có những biểu hiện khác hơn so với đối tượng trẻ em. Tìm hiểu thêm về các triệu chứng tự kỷ ở người trưởng thành trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Chữa Bệnh Tự Kỷ Ở Người Lớn


Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tự kỷ ở người trưởng thành

*

Tự kỷ thường là một tình trạng kéo dài suốt đời. Các triệu chứng tự kỷ xảy ra trong ba lĩnh vực chính:

Tương tác xã hộiGiao tiếp bằng lời nói và phi ngôn ngữHành vi lặp đi lặp lại

Người lớn mắc chứng tự kỷ có chức năng cao có thể chỉ có những thách thức nhẹ, đôi khi bị nhầm lẫn với các triệu chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD); những người khác có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, như ngôn ngữ nói bị suy yếu. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà mỗi người có những biểu hiện khác nhau và thường can thiệp vào cuộc sống hàng ngày. Các dấu hiệu cụ thể của người trưởng thành bị tự kỷ bao gồm:

Khó diễn giải những gì người khác đang nghĩ hoặc cảm thấyRắc rối diễn giải biểu cảm khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể hoặc tín hiệu xã hộiKhó điều tiết cảm xúcRắc rối khi tham gia vào một cuộc trò chuyệnKhó duy trì sự cho và nhận tự nhiên của một cuộc trò chuyện; thiên về độc thoại về một chủ đề yêu thíchXu hướng tham gia vào các hành vi lặp đi lặp lại hoặc thường xuyênChỉ tham gia vào một phạm vi hoạt động hạn chếNhất quán nghiêm ngặt với thói quen hàng ngày; bộc phát khi thay đổi xảy raKiến thức sâu sắc về một chủ đề cụ thể, chẳng hạn như một ngành khoa học hoặc công nghiệp nhất địnhNgười lớn cũng có thể thể hiện các hành vi lặp đi lặp lại và có mối quan tâm đặc biệt, cực kỳ quan tâm đến một chủ đề cụ thể như một đội thể thao hoặc lĩnh vực lịch sử.

Triệu chứng tự kỷ ở người trưởng thành khi ở nhà

*

Bạn đã luôn muốn có một người bạn tốt nhất, nhưng không tìm thấy người bạn nào vì bạn không thích tiếp xúc với người khácBạn thường phát minh ra từ ngữ và cách diễn đạt của riêng bạn để mô tả sự vật.Ngay cả khi bạn đang ở một nơi yên tĩnh, như thư viện, bạn vẫn có thể phát ra những tiếng động như hắng giọng nhiều lần.Bạn luôn va vào mọi thứ và vấp ngãTrong thời gian rảnh rỗi, bạn thích chơi các trò chơi và môn thể thao cá nhân

Triệu chứng tự kỷ ở người lớn tại nơi làm việc

Các triệu chứng của ASD rất khác nhau từ người này sang người khác dựa trên mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Những biểu hiện của ASD có thể xảy ra tại nơi làm việc:

Khi bạn đang nói chuyện với sếp, bạn thích nhìn vào tường, giày của cô ấy hoặc bất cứ nơi nào nhưng nhìn thẳng vào mắt cô ấy.Đồng nghiệp của bạn nói rằng bạn nói như một robot.Mỗi vật dụng trên bàn của bạn có một vị trí đặc biệt và bạn không thích người khác sắp xếp lại vị trí của nóBạn thực sự giỏi toán, hoặc mã hóa phần mềm, nhưng lại thấy khó khăn trong các lĩnh vực khác.Bạn nói chuyện với đồng nghiệp giống như cách bạn nói chuyện với gia đình và bạn bè.Khi nói chuyện với sếp, bạn gặp khó khăn về biểu đạt cảm nghĩ của mình hoặc không nhận ra được sếp đang vui vẻ hay tức giận

Chẩn đoán tự kỷ ở người trưởng thành

Phát hiện, chẩn đoán tự kỷ khi trưởng thành có thể là một thách thức vì nhiều lý do:

Thứ nhất, những người không nhận được chẩn đoán trong những năm còn trẻ có thể có các triệu chứng nhẹ hơn, điều này có thể khó khăn hơn để bác sĩ nhận ra.Thứ hai, nếu mọi người đã sống với ASD một thời gian, họ có thể tốt hơn trong việc ngụy trang hoặc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng.Thứ ba, hiện tại không có phương pháp chẩn đoán ASD ở người trưởng thành, mặc dù điều này có thể sẽ thay đổi trong tương lai.

Khi nghi ngờ rằng mình hoặc người thân của mình mắc ASD có thể nói chuyện trực tiếp với bác sĩ. Bác sĩ sẽ chẩn đoán xem bạn có mắc bệnh tự kỷ hay không bằng cách:

Hỏi về các triệu chứng, cả hiện tại và trong thời thơ ấuQuan sát và tương tác với người đóNói chuyện với những người thân yêu (với sự cho phép)Kiểm tra các tình trạng sức khỏe thể chất hoặc tinh thần khác có thể gây ra các triệu chứngNếu không có tình trạng thể chất tiềm ẩn nào chịu trách nhiệm cho các triệu chứng, bác sĩ có thể giới thiệu người đó đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học để chẩn đoán.Nếu các triệu chứng không xuất hiện ở thời thơ ấu mà bắt đầu ở tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành, điều này có thể cho thấy tình trạng sức khỏe nhận thức hoặc tâm thần khác với ASD.

Lợi ích của chẩn đoán

Mặc dù việc chẩn đoán ASD ở tuổi trưởng thành có thể gặp khó khăn, nhưng nó mang lại một số lợi thế.

Chẩn đoán có thể cung cấp cứu trợ và một lời giải thích cho những thách thức mà một cá nhân đã trải qua trong suốt cuộc đời của họ.Nó có thể giúp các thành viên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp hiểu rõ hơn về việc sống chung với ASD.Nó có thể mở ra quyền truy cập vào các dịch vụ và lợi ích hữu ích, bao gồm ở nơi làm việc hoặc tại trường đại học.Nó có thể thay thế một chẩn đoán không chính xác, chẳng hạn như ADHD.

Xem thêm: Phần Mềm Giả Lập Android Trên Ios Cực Kỳ Đơn Giản, Cách Giả Lập Android Trên Ios Cực Kỳ Đơn Giản

Mặt khác, không phải mọi người trưởng thành mắc ASD không được chẩn đoán có thể muốn hoặc cần chẩn đoán. Điều quan trọng là phải tôn trọng nhu cầu và mong muốn của cá nhân.

Nếu được chẩn đoán mắc bệnh tử kỷ ở độ tuổi trưởng thành bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất. Việc cần làm của bạn là cần tuân thủ theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Ashami- Giải pháp an toàn hàng đầu trong hỗ trợ điều trị tự kỷ

*

Từ lâu St. John’s wort (hay còn gọi cây Ban Âu) được biết đến như một loại thảo dược được sử dụng để điều trị các triệu chứng của các vấn đề sức khỏe tâm thần. Chúng bao gồm trầm cảm nhẹ và trung bình (ví dụ rối loạn cảm xúc theo mùa, SAD), lo lắng nhẹ và các vấn đề về giấc ngủ. Hiện nay, St. John’s wort (hay còn gọi cây Ban Âu) đã được ứng dụng và bào chế thành công vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ashami giúp hỗ trợ điều trị giảm căng thẳng lo âu.

Sản phẩm được kết hợp cùng với các dược liệu:

Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum): 250mgChiết xuất Bạch Quả: 50mgMagie oxyd: 50mgVitamin B60: 5mgPhụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Không chỉ vậy, Ashami còn bổ sung vitamin và khoáng chất cho não, điều hòa hoạt động dẫn truyền thần kinh não bộ. Nhờ vậy, đem lại hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ hoạt huyết, giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi.

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép, hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình sử dụng (khoảng 4 tháng). Thậm chí, ở những người căng thẳng thần kinh mức nhẹ thì chỉ dùng 2 tuần đã thấy cải thiện rõ rệt.