DẪN CHỨNG VỀ LÒNG YÊU NƯỚC

Tất cả Lớp 12 Lớp 11 Lớp 10 Lớp 9 Lớp 8 Lớp 7 Lớp 6 Lớp 5 Lớp 4 Lớp 3 Lớp 2 Lớp 1
*

a, Tìm 6-8 dẫn chứng cho thấy lòng yêu nước của nhân dân ta hiện nay vẫn rất phong phú.

Bạn đang xem: Dẫn Chứng Về Lòng Yêu Nước

b, Dựa vào các dẫn chứng vừa tìm được ở phần a, em hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 10 câu trình bày suy nghĩ của em về lòng yêu nước của nhân dân ta ngày nay, trong đó có sử dụng ít nhất 2 trạng ngữ.


*

Dẫn chứng:

- "Đứng yên" khi Tổ quốc cần giữa đại dịch Covid-19.

- Các chú bộ đội biên phòng bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, không cho người Trung Quốc mang dịch bệnh sang.

- Các chú lính đảo bảo vệ biên giới hải đảo của Tổ quốc.

- Nhân dân có lòng tự hào, tự tôn dân tộc khi thấy tên tổ quốc được các báo chí nước ngoài ngợi khen.

- Học sinh, sinh viên thực hiện đúng nghĩa vụ của mình góp phần cho đất nước bình an.

- Bảo vệ môi trường, thiên nhiên, cảnh quan của đất nước.

- Quảng bá văn hóa, văn minh đất nước.

- Đứng lên khi có thế lực thù địch động chạm vào nền hòa bình, tự do của Tổ quốc.


Đúng 0
Bình luận (0)
*

đề bài:lấy dẫn chứng cho bài:" dân ta có 1 lòng nồng nàn yêu nước đó là một truyền thống quý báu của tatức là bài tinh thần yêu nước của nhân dân ta

CÁC BẠN LÀM GIÚP MÌNH VỚI AI LÀM NHANH MÌNH TICK ĐÚNG CHO


Lớp 7 Ngữ văn
1
0
Gửi Hủy

-Dẫn chứng:

+ Đối tượng: mọi lứa tuổi, mọi giai cấp, mọi nơi => Phong phú.

+ Việc làm: cụ thể, cao đẹp =>Phong phú, toàn diện, cụ thể.


Đúng 0

Bình luận (0)

Dẫn chứng về lòng yêu nước của nhân dân ta .

Giup mình nhanh các bạn nhé !!! thank trước!!!


Lớp 7 Ngữ văn Hướng dẫn soạn bài Tinh thần yêu nước của nhân dân...
2
0
Gửi Hủy

Để chứng minh cho nhận định: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta", tác giả đã đưa ra các dẫn chứng:

Tinh thần yêu nước trong lịch sử chống giặc ngoại xâm các thời đại.

Tinh thần yêu nước ở hiện tại, trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Xem thêm: Yoga Giảm Mỡ Bụng Hiệu Quả Cho Người Mới Tập, 3 Bài Tập Yoga Giảm Mỡ Bụng Cho Người Mới Bắt Đầu


Đúng 0

Bình luận (0)

- Trong quá khứ: với nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại của: Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung...

- Ngày nay: đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước: "từ... đến..."

-> Dẫn chứng tiêu biểu, cụ thể, toàn diện, đi từ khái quát đến cụ thể theo trình tự thời gian.

=> Tinh thần yêu nước biểu hiện phong phú, đa dạng, cụ thể kế thừa và phát huy qua từng thời đại.


Đúng 1
Bình luận (0)

trong văn bản tinh thần yêu nước của nhân dân ta, tác giả đã trình bày dẫn chứng về lòng yêu nước theo trình tự nào? Cách khai triển trình tự ấy có tác dụng gì?


Lớp 7 Ngữ văn
0
0
Gửi Hủy

Để chứng minh cho nhận định:“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”,tác giả đã đưa ra những dẫn chứng nào và sắp xếp theo trình tự như thế nào trong bài“Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”?


Lớp 7 Ngữ văn
1
0
Gửi Hủy

Để chứng minh cho nhận định:“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”,tác giả đã đưa ra các dẫn chứng về các cuộc kháng chiến trong lịch sử từ xưa đến nay:

- Trong lịch sử: Những trang sử vẻ vang của thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung...

- Trong kháng chiến Pháp: Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước: “Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ nhân dân miền ngược đến miền xuôi, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến những công chức hậu phương...”.

- Các dẫn chứng đưa ra rất thuyết phục, thể hiện được truyền thống yêu nước đó diễn ra xuyên suốt các thời kì lịch sử, trong mọi tầng lớp nhân dân (già, trẻ, gái, trai), mọi vùng miền của đất nước (miền ngược, miền xuôi, nước ngoài, trong nước)


Đúng 0

Bình luận (0)

​Dựa vào sách Hướng dẫn học Ngữ Văn 6, tập hai, hãy kể tên một số văn bản thể hiện tập trung truyền thống yêu nước và lòng nhân ái (theo bảng) . Sau đó, nêu nhận xét của em về lòng yêu nước và lòng nhân ái của nhân dân ta thể hiện qua các văn bản đã học

*


Lớp 6 Ngữ văn Ôn tập ngữ văn lớp 6 học kì I
1
0
Gửi Hủy
Những văn bản thể hiện tập trung truyền thống yêu nướcNhững văn bản thể hiện tập trung lòng nhân ái
Buổi học cuối cùngBức tranh của em gái tôi
Cây tre Việt NamBuổi học cuối cùng
Lượm
Vượt Thác
Đêm nay Bác không ngủ
Lòng yêu nước
Bức thư của thủ lĩnh da đỏ


Đúng 0

Bình luận (2)

Trong văn bản "Tinh thần yêu nước của nhân dân ta", để chứng minh lòng yêu nước của dân ta, tác giả đã đưa ra những dẫn chứng ở những thời kì nào và được sắp xếp ra sao ? Nêu cảm xúc của tác giả khi viết đoạn văn này ?


Lớp 7 Ngữ văn
2
0
Gửi Hủy

Bài làm

Nhân dân ta không chỉ giàu về tình nghĩa, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo,… mà còn có lòng yêu nước nồng nàn, cháy bỏng. Lòng yêu nước trở thành một truyền thống đẹp đẽ, quý báu của nhân dân ta, nó được phát huy và thể hiện mạnh mẽ mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng. Truyền thống quý báu đó được thể hiện rõ nhất qua đoạn trích:“Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài văn được trích trongBáo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ II, tháng 2 năm 1951 của Đảng Lao động Việt Nam. Bài văn có thể coi là một mẫu mực về lập luận, bố cục và cách dẫn chứng của thể văn nghị luận.

Trước hết về nội dung, văn bản nêu lên luận đề cơ bản:“Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta”. Mỗi khi tổ quốc bị xâm lăng, tinh thần ấy được phát huy một cách mạnh mẽ. Trong câu văn tiếp theo tác giả đã sử dụng động từ với hình thức tăng tiến:lướt qua, nhấn chìmcùng với đó là hình ảnh so sánh tinh thần yêu nước như một làn sóng mạnh mẽ, đã cho thấy rõ lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta. Để làm sáng tỏ chân lí đó tác giả đã chứng minh nó ở hai thời điểm: quá khứ và hiện tại.

Bề dày lịch sử truyền thống yêu nước của nhân dân ta đã được tác giả đưa ra dẫn chứng cụ thể ở các thời đại Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung,… đây là những vị anh hùng của dân tộc. Lấy những dẫn chứng hết sức tiêu biểu, mỗi nhân vật lịch sử gắn liền với một chiến công hiển hách, vang dội đã làm cho người đọc thấy rõ tinh thần yêu nước của tổ tiên, ông cha.

Không dừng lại ở đó, để mở rộng luận điểm, làm người đọc tin và bị thuyết phục hơn nữa, tác giả tiếp tục lấy dẫn chứng đến thời điểm hiện tại. Ở đoạn thứ ba Hồ Chí Minh tập trung chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược bằng hàng loạt các dẫn chứng. Sau câu chuyển đoạn“Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ta ngày trước”Hồ Chí Minh đã khái quát lòng yêu nước ghét giặc của nhân dân:“Từ các cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng trẻ thơ, từ những kiều bào ở nước ngoài đến những đồng bào ở vùng bị tạm chiếm, từ nhân dân miền ngược đến nhân dân miền xuôi, ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc”. Tiếp đó bằng hình thức liệt kê, kết hợp với mô hình liên kếttừ …đếnChủ tịch Hồ Chí Minh đã cho thấy rõ lòng yêu nước của mọi tầng lớp, lứa tuổi, giai cấp,… Những dẫn chứng đó vừa cụ thể vừa toàn diện, thể hiện sự cảm phục, ngưỡng mộ tinh thần yêu nước của đồng bào ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Phần cuối văn bản là lời khẳng định tinh thần yêu nước cũng như các thứ của quý, chúng có thể rõ ràng dễ thấy nhưng cũng có khi được“cất giấu kín đáo trong rương, trong hòm”. Lần đầu tiên, một thứ vô hình là lòng yêu nước lại được Bác cụ thể hóa, hữu hình hóa một cách vừa giản dị vừa cao quý đến như vậy. Qua lời của Bác, lòng yêu nước không phải những điều lớn lao, xa vời mà nó giản dị, ở ngay xung quanh ta. Nhiệm vụ của ta lại phải phát huy lòng yêu nước đó thành những hành động, việc làm cụ thể trong công việc kháng chiến, công việc yêu nước.

Về nghệ thuật, bài văn có bố cục chặt chẽ, gồm ba phần (phần một nêu lên vấn đề nghị luận“tinh thần yêu nước của nhân dân ta”; phần hai chứng minh tinh thần yêu nước trong quá khứ và hiện tại; phần ba nhiệm vụ của Đảng trong việc phát huy tinh thần yêu nước). Lập luận mạch lạc, rõ ràng, lí lẽ thống nhất với dẫn chứng. Dẫn chứng phong phú, cụ thể, được diễn đạt bằng những hình ảnh so sánh cụ thể, sinh động.

Bài văn đã làm sáng tỏ chân lí muôn đời của cha ông ta đó là truyền thống yêu nước nồng nàn, sẵn sàng đấu tranh và hi sinh để giành tự do, độc lập cho dân tộc. Truyền thống đẹp đẽ đó cần phải được phát huy mạnh mẽ vào công cuộc kháng chiến của toàn dân tộc.

Đề bài: Phân tích bàiTinh thần yêu nước của nhân dân tacủa Chủ tịch Hồ Chí Minh.