Giải Phẫu Mạch Máu Chi Dưới

Chi dưới có có 2 khối hệ thống tĩnh mạch: tĩnh mạch nông với tĩnh mạch máu sâu. Hệ thống tĩnh mạch máu sâu thì thông nối vào khối hệ thống đụng mạch cùng Tỷ Lệ rượu cồn mạch: tĩnh mạch là 1:2 so với các tĩnh mạch cỡ bé dại cùng vừa phải với Tỷ Lệ 1:1 so với tĩnh mạch máu phệ.

Bạn đang xem: Giải Phẫu Mạch Máu Chi Dưới


*

PGS TS Nguyễn Hoài NamGiảng viên cao cấp Đại học Y dược TP Hồ Chí MinhBV Quốc tế Minch AnhChủ tịch Hội Tĩnh mạch học tập TP Hồ Chí Minh

*
Chi bên dưới tất cả có 2 hệ thống tĩnh mạch: tĩnh mạch máu nông và tĩnh mạch máu sâu. Hệ thống tĩnh mạch máu sâu thì thông nối vào khối hệ thống động mạch và Xác Suất rượu cồn mạch/ tĩnh mạch là 1:2 so với số đông tĩnh mạch máu cỡ nhỏ và mức độ vừa phải, với Tỷ Lệ 1:1 so với tĩnh mạch phệ. Hệ thống tĩnh mạch bao hàm 2 tĩnh mạch chày, 2 tĩnh mạch máu mác, 2 tĩnh mạch máu gan bàn chân, 2 tĩnh mạch khoeo, 1 tĩnh mạch đùi với 1 tĩnh mạch chậu.

Tương tự nhỏng hệ thống tĩnh mạch máu nông, các tĩnh mạch sâu cũng có 1 hệ thống van tĩnh mạch máu. Mục đích đều van nàgiống như những chiếc mặc dù, nó mở ra nhằm cản lại một lực tự nhiên và thoải mái làm tiết gồm xu thế di trsinh hoạt xuống.

Những van tĩnh mạch máu đó là hầu như nếp cấp lên của lớp tế bào nội tế bào tĩnh mạch cùng hoàn toàn có thể cất phần đa nhân tố nội tế bào. Số lượng các van thay đổi theo từng cá nhân tuy nhiên chiều của van thì không biến hóa các, nó chỉ dịch rời theo khunh hướng lên.

Chỉ có ít van trong tĩnh mạch đùi thông thường, gồm cực kỳ không nhiều van, tuyệt đa số không có trong tĩnh mạch chậu, cùng không có van vào tĩnh mạch nhà bên dưới. Cơ bạn dạng thì hệ thống tĩnh mạch máu nông bao gồm: tĩnh mạch máu hiển nhiều năm (tĩnh mạch máu hiển lớn), tĩnh mạch hiển nthêm (tĩnh mạch hiển bé), ngoại giả còn có tĩnh mạch hiển vào (do nó chạy dọc theo phương diện trong của cẳng chân) và tĩnh mạch hiển ngoài (vày nó chạy ngơi nghỉ phương diện sau cẳng chân).

Tĩnh mạch hiển bự xuất phát điểm từ khía cạnh trước mắt cá trong với chạy ở giữa cẳng chân hướng về khớp háng - vị trí kia đổ về tĩnh mạch đùi.

Xem thêm: Danh Sách, Đội Hình Pháp Wc 2018, Danh Sách Đội Tuyển Pháp Dự World Cup 2018

Tĩnh mạch hiển nhỏ xíu khởi đầu từ vùng sau mắt cá không tính và đi dọc từ cung gân cơ dép (soleus) với sinh sống kia nó sẽ đổ vào tĩnh mạch khoeo. Lổ đổ ra của tĩnh mạch hiển bé giỏi tĩnh mạch máu hiển ko kể thường ở vị trí phi lý (tức là vượt xa phía trên tuyệt phía bên dưới nếp domain authority đầu gối hoặc hồ hết không bình thường cơ hội phôi thai ) lổ đổ ra được chia làm 2 nhánh tuyệt 2 phần.

*
Hệ thống tĩnh mạch hiển có nhiều nhánh nối. Những nhánh tĩnh mạch máu nối này rất có thể nối thông vào nhiều điểm trên một tĩnh mạch máu cùng những tĩnh mạch nông không giống, hay bọn chúng đóng vai trò mạng nối giữa những tĩnh mạch máu trong khối hệ thống vào khối hệ thống tĩnh mạch nông với sâu. Những nhánh nối tĩnh mạch máu đặc trưng nhất: nhánh nối tĩnh mạch Giacomini với tĩnh mạch máu đùi khoeo.

Những tĩnh mạch máu xuim thì đi xuyên qua lớp cơ nhằm nối khối hệ thống tĩnh mạch nông với sâu cùng nhau. Số lượng phần nhiều tĩnh mạch này thì đổi khác. Những nhánh xulặng quan trọng đặc biệt nhất: nhánh Cockett, nhánh Hunter, nhánh Dodd, bọn chúng nối 2 hệ thống tĩnh mạch hiển vào khối hệ thống tĩnh mạch máu chày.

Hệ thống tĩnh mạch nông cũng bao gồm một hệ thống tĩnh mạch nông dưới da. Hệ thống này thông thường hòa lẫn tuần hoàn khối hệ thống tĩnh mạch hiển, tuy vậy nhiều khi có vài nhánh nhỏ dại nối những tĩnh mạch máu cơ. Các tĩnh mạch xulặng giữ tính năng dẫn máu từ bỏ khối hệ thống tĩnh mạch máu nông vào khối hệ thống tĩnh mạch sâu cùng ngăn uống đề phòng sự bị chảy máu theo hướng ngược lại (chảy ngược tức thời). Chiều tan của ngày tiết tĩnh mạch nlỗi sau:

Từ dưới lên trên mặt.Từ nông vào sâu qua 2 con đường:

- Từ những nhánh tĩnh mạch máu xuim, tĩnh mạch hiển xung quanh với tĩnh mạch máu hiển trong mang đến những lổ đổ thiết yếu.

- Từ tĩnh mạch máu hiển đùi (vùng bẹn), tĩnh mạch hiển khoeo (vùng khớp gối).

Xem thêm: Cách Làm Chân Gà Ngâm Tắc, Lai Rai Cuối Tuần, Cách Làm Chân Gà Ngâm Sả Tắc Nhâm Nhi Cuối Tuần


*

Những tĩnh mạch máu xulặng rất có thể đi dọc theo đường đi của tĩnh mạch máu hiển, nghỉ ngơi kia chúng giống như các cầu nối tĩnh mạch hiển vào hệ tĩnh mạch máu sâu. Với lý do này, chúng được điện thoại tư vấn tĩnh mạch xuyên ổn đồng trọng điểm, còn hầu như nhánh tĩnh mạch xuyên khác ko nằm dọc theo tĩnh mạch máu hiển, được gọi nhánh tĩnh mạch máu xuyên ko đồng vai trung phong.Các nội dung bài viết về bệnh dịch suy tĩnh mạch có thể chúng ta quan tâm

CÁC DỮ LIỆU DỊCH TỄ HỌC CỦA BỆNH SUY TĨNH MẠCH

►BỆNH BÉO PHÌ VÀ SUYTĨNH MẠCH

►BIẾN CHỨNG CỦA SUY GIÃN TĨNH MẠCH

*
BỆNH VIỆN QUỐC TẾ MINH ANH

Số 36 Đường số 1B, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP. HCMĐiện thoại: (028) 62600818 - 62600848Web: thesuggestr.comFb: facebook.com/bvminhanh


Chuyên mục: Sức khỏe