Khoa Da Liễu Bệnh Viện 108

Tôi năm nay 30 tuổi bị bệnh vảy nến cách đây 5 năm, cho tôi hỏi mức độ bệnh của vảy nến đánh giá ra sao.


Chào bạn, bệnh vẩy nến chưa thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng bệnh không thể gây tử vong nếu bạn điều trị đúng cách. Nguy hiểm nhất là khi bạn tự điều trị không đúng cách, có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Nguyên tắc của điều trị bệnh là bám sát mức độ bệnh, tùy từng mức độ bệnh, triệu chứng bệnh thì sẽ có hướng điều trị hợp lý. Do đó bạn nên bám sát sự tư vấn của bác sĩ. Chúc bạn sức khỏe!


Bệnh vảy cá và bệnh vảy nến khác nhau nhiều không bác sĩ ? Sao nghe nhiều người bàn về bệnh vảy nến, còn bệnh vảy cá tuy không nguy hiểm nhưng cũng gây khó chịu cho người bệnh mỗi khi trời lạnh, da nứt nẻ ra. Có cách điều trị cho bệnh vảy cá không thưa bác sĩ?


Chào bạn!

Bệnh da cá là do di truyền còn bệnh vẩy nến là do miễn dịch, và do yếu tố di truyền, vẩy nến là có tổn thương da màu đỏ có vẩy màu trắng còn vẩy cá chủ yếu ở ngoài da, da chia ngăn như da cá và có mảng màu đen sám. Bệnh nhẹ mùa hè có thể không thấy mùa đông thấy ít, bệnh vừa thì mùa hè thấy ít và mùa đông thấy rõ hơn, nặng thì mùa đông thấy rất rõ sờ thấy cộm, khô da và do di truyền nên chỉ có thể dùng các biện pháp giúp làm giảm khô da, làm mềm da, vẩy da cá chữa khó hơn vẩy nến.

Bạn đang xem: Khoa Da Liễu Bệnh Viện 108

Chúc sức khỏe!


KINH NGHIỆM TRỊ BỆNH: VẢY NẾN ĐỎ DA TOÀN THÂN khiến cuộc sống bị đảo lộn, anh Toản đã vượt qua sau 2 tháng áp dụng cách này!

Tôi năm nay 50 tuổi, bị vảy nến 10 năm, bác sĩ cho tôi biết phải bôi thuốc gì để khỏi bệnh, nếu chiếu tia UVA thì có hại cho sức khỏe không?


Chào bác!

Hiện nay, có 3 phương pháp điều trị vảy nến, bao gồm: điều trị tại chỗ, dùng thuốc toàn thân, và chiếu tia laser. UVA giải tần a, b, c.

Hiện nay, trong y học sử dụng nhiều nhất là giải tần đơn sắc UV211. Nếu chỉ chiếu riêng mình tia UVA sẽ không cho hiệu quả cao. Do vậy, bác nên dùng kết hợp với thuốc bôi hoặc thuốc uống như:..... Uống thuốc trước 1-2 h rồi bôi thuốc lên những vùng da bị vảy nến.

Khi sử dụng chiếu tia UVA có thể gây tác dụng phụ, đặc biệt là có thể gây ung thư da. Hiện nay, các bác sĩ đang sử dụng phương pháp chiếu tia UVB đơn sắc, ít gây tác dụng phụ hơn tia UVA. Bác có thể có bệnh viện 108 để điều trị bệnh vảy nến.

Chúc bác nhiều sức khỏe!


Tôi đã bị vẩy nến 12 năm. Tôi đã tìm hiểu về bệnh và được điều trị nhiều thứ thuốc. Hiện nay tình trạng bệnh cũng ổn định và tôi chấp nhận sống chung với nó, nhưng tôi muốn hỏi bác sĩ. Trên thế giới hiện nay có thuốc hoặc liệu pháp nào mới hay không? Ở VN hiện nay đã có chưa và nơi nào có thể tiếp cận điều trị được?


Chào bạn,

Hiện nay điều trị vẩy nến có các nội dung không dùng thuốc (dinh dưỡng, hoạt động,…) và dùng thuốc (thuốc điều trị tại chỗ như daivonec, … dùng toàn thân như methotrexat,…). Gần đây thế giới đưa ra công nghệ thuốc sinh học như infliximab, một số nơi đã áp dụng bảo hiểm y tế với thuốc này, chi phí còn khoảng hơn 8 triệu/ liệu trình. Tại Việt Nam, chưa áp dụng bảo hiểm với các thuốc sinh học này, mức chi phí rẻ nhất với các thuốc sinh học này tầm 100 triệu/ liệu trình tuy nhiên chưa chắc khỏi hoàn toàn. Hiện nay có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh vẩy nến tuy nhiên cơ chế bệnh sinh và phương pháp điều trị còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Tốt nhất là cần có sự phối hợp ăn ý giữa bệnh nhân và bác sĩ điều trị do đó bạn nên bám sát tư vấn chỉ định của bác sĩ điều trị cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe!


Tôi bị bệnh vẩy nến da đầu từ nhiều năm nay nên rất khó chịu và ngại giao tiếp với mọi người. Xin bác sĩ tư vấn cách điều trị và chăm sóc da đầu cho người bị bệnh vẩy nến da đầu như tôi?


Chào bạn.

Vẩy nến da đầu khi bạn bị riêng da đầu thì phải cân nhắc khi chẩn đoán. Khi có tổn thương quá dưới trán và các bộ phận khác trên cơ thể thì chắc chắn đây là vẩy nến da đầu, nếu chỉ bị trên đầu thì chưa chắc là bị vẩy nến. Nếu bạn bị và đã chẩn đoán chính xác rồi thì bạn cố gắng điều trị theo biện pháp điều trị vẩy nến chung (sử dụng thuốc, giữ gìn vệ sinh) và nên chọn các loại dầu gội đầu phù hợp, chế độ sinh hoạt, làm việc điều độ...

Chúc bạn sức khỏe!


Tôi bị vẩy nến 9 năm nay, điều trị chủ yếu bằng corticoid. Sau này, nếu bệnh đỡ hơn tôi dùng giảm liều corticoid được không vì tôi dùng corticoid thì thấy cơ thể bị giữ nước?


Chào bạn,

Bạn đang điều trị sai phương pháp. Hiện nay đã cấm sử dụng corticoid dạng uống cho bệnh nhân vẩy nến ở tất cả các thể, có một vài trường hợp vẫn sử dụng dạng bôi được. Khi sử dụng corticoid bạn sẽ cảm thấy có vẻ các triệu chứng giảm nhưng thực chất bệnh đang nặng lên và có thể gây biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong. Do đó bạn cần dừng ngay thuốc corticoid và đi khám đánh giá mức độ bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe!


Con tôi bị bệnh vảy nến ở thể móng, nhìn sùi sùi, gây đau đớn cho cháu. Cháu nên chữa bệnh như thế nào? Nhìn cháu bị bệnh tái phát mà tôi rất đau lòng, dùng nhiều thuốc mà bệnh của cháu vẫn không thuyên giảm


Chào bạn!

Bạn cần phải phân biệt được 3 thể của vẩy nến là nấm, móng, viêm da tiếp xúc và vẩy nến móng, nấm móng gây tổn thương từng móng từ bờ tự do vào. Viêm da tiếp xúc thì thường bị 1 lúc nhiều móng do tiếp xúc với hóa chất, nước bẩn, .. và thường bị bên tay thuận nhiều hơn. Với vẩy nến móng có thể bị nhiều móng thậm chí cả 2 bàn tay, ít gặp khởi phát ở móng mà thường khởi phát ở da đầu nhiều hơn. Nếu bị vẩy nến móng điều trị rất khó và nếu dùng thuốc bôi gây đau đớn cho bệnh nhân thường sẽ sử dụng thuốc toàn thân là Methotrexat, nếu đối với trẻ em thì cần thận trọng. Bạn nên đưa cháu đến các chuyên khoa để được khám và điều trị chính xác.

Chúc gia đình bạn sức khỏe!


KINH NGHIỆM TRỊ BỆNH: HOẢNG HỐT với làn da bong tróc như da rắn vì VẢY NẾN TOÀN THÂN, tôi đã cải thiện nhờ Kim Miễn Khang

Tôi năm 30 tuổi bị vảy nến thể giọt đã 5 năm nay, bệnh khiến tôi rất khó chịu hơn nữa da lúc nào cũng nóng hơi thở ra cũng nóng dù tôi uống nhiều nước ở trong mát, cơ thể mệt mỏi, tôi nên điều trị bệnh ra sao?


Chào bạn!

Bạn đã mắc bệnh 5 năm mà vẫn là vẩy nến thể giọt có nghĩa là bạn đã giữ để bệnh không chuyển sang các thể khác rất là tốt. Bạn nên đến gặp các chuyên gia để được các chuyên khoa khuyên dùng và không dùng thuốc để tránh chuyển sang các thể nặng hơn.

Tính tình những người vẩy nến khoảng 30% nóng nảy hơn người khác nên nếu bạn nóng giận nhiều, hay khóc.. sẽ làm bệnh nặng lên bạn nên giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ giúp hạn chế làm bệnh nặng hơn.

Chúc bạn sức khỏe!


Bác sĩ ơi cháu năm nay đã 28 tuổi bị bệnh vảy nến từ năm 22 tuổi, chữa nhiều nơi mà không hết cháu nản lắm, với bệnh của cháu nếu cháu lấy vợ liệu có ảnh hưởng gì đến vợ cháu không ạ?


Chào bạn.

Bệnh vảy nến của bạn sẽ không ảnh hưởng đén vợ, do đây là bệnh không lây qua đường tiếp xúc bên ngoài. Tuy nhiên, vợ bạn sẽ vất vả hơn một chút vì phải chăm sóc chồng nhiều hơn, từ chế độ ăn uống, sinh hoạt... Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng chăm sóc nhau rất cẩn thận với bệnh vảy nến.

Hy vọng vợ chồng bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Xem thêm: Cách Làm Nước Sốt Chua Ngọt Trộn Salad Món Nào Cũng Ngon, Cách Làm Nước Sốt Chua Ngọt Trộn Salad


Người bị bệnh vẩy nến trong ăn uống và vệ sinh hàng ngày cần lưu ý những gì? Những loại xà bông nào có thể sử dụng và người bị vẩy nến cần có chế độ dinh dưỡng ra sao?


Chào bạn,

Trong chế độ ăn cực kì quan trọng, phải ăn uống lành mạnh, cân đối, ăn đủ chất, tăng đồ rau, hoa quả lên, không lạm dụng chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia, làm việc điều độ, điều trị phải dùng cả đường uống và bôi. Đối với mỗi bệnh nhân lại có 1 phương thức trị bệnh khác nhau, do đó bác sĩ phải là người tìm ra phương pháp tối ưu cho bệnh nhân.

Chúc bạn sức khỏe!


Mẹ tôi bị vẩy nến đã 3 năm nay liệu tôi có bị bệnh này hay không? Đề phòng ngừa bệnh vẩy nến, tôi phải làm gì từ bây giờ? Tôi rất lo lắng không biết mình có mắc bệnh không?


Chào bạn.

Vẩy nến là một bệnh mạn tính có liên quan đến yếu tố tự miễn, có cơ địa di truyền - mẹ bạn bị thì bạn cũng có yếu tố nguy cơ. Trong dự phòng vẩy nến với những người có nguy cơ là rất quan trọng. Ở nước ngoài thì có xét nghiệm, nhưng do chi phí đắt nên ở nước ta ít người có khả năng làm được để xác định chính xác bạn có bị hay không. Bạn nên dự phòng trong sinh hoạt hàng ngày, tâm lý - chính sự lo lắng của bạn cũng là điều nên tránh, nếu bạn muốn tránh căn bệnh này, thì nên chớ lo lắng quá về nó.

Chúc mẹ bạn sức khỏe!


Hiện tại tôi có triệu chứng như da màu đỏ, da tấy đỏ, xuất hiện vảy xốp, màu bạc. Những mảng này có thể gây ngứa và đau, đôi khi bị nứt và chảy máu. Không biết đây có phải triệu chứng bệnh vẩy nến không?


Chào bạn!

Những biểu hiện như bạn đã nêu có thể là một trong những nguyên nhân của bệnh vảy nến. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa da liễu để được thăm khám chính xác bệnh. Bạn nên đi khám sớm để có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!


cháu năm nay 19 tuổi. Đang là sinh viên năm nhất của trường Học Viện Công Nghệ Tp.HCM. Hiện cháu đã bị bệnh vảy nến từ lâu rồi. Trước kia cháu có đi khám định kỳ ở bệnh viện da liễu một thời gian rồi. Lúc đầu thấy có hiệu quả. các vùng da bị thương thấy cũng bị mờ đi và da ở chỗ đó cũng trở lại bình thường. Nhưng chỉ được một thời gian thôi,nếu ngừng thuốc bôi thì chỗ đõ sẽ bị trở lại. cho cháu hỏi là bệnh này có hy vọng chữa khỏi không ạ. và có cần phải kiêng gì không ạ? liệu có chế độ ăn uống thích hợp cho bệnh này để các vết thương ko lan rộng ra không ạ? cháu xin cảm ơn!


Chào bạn, bệnh vẩy nến hiện nay chưa có phương pháp điều trị khỏi hoàn toàn, điều trị giúp duy trì và giữ bệnh ở mức độ nhẹ. Với những bệnh nhân vẩy nến thì chế độ sinh hoạt cũng như dinh dưỡng rất quan trọng . Về dinh dưỡng, bạn nên ăn các thực phẩm có màu nhằm ức chế bệnh vẩy nến phát triển. Về sinh hoạt nên hạn chế kỳ cọ, chà xát vào vùng da có vẩy và đặc biệt không nên lo nghĩ đến bệnh nhiều quá sẽ làm bệnh nặng hơn. Bạn đã đi khám tại BV da liễu TPHCM, bạn nên theo 1 bác sĩ lâu dài, bác sĩ sẽ theo sát hình hình bệnh của bạn và có sự tư vấn sát sao hơn.

Chúc bạn sức khỏe!


Chào bác sĩ em bị vẫy nến 3 năm hiện tại em đang điều trị thuốc nam ... Nhưng giờ em rất ngứa có đêm chỉ ngủ được 1- 2 h vì cơn ngứa dữ dội... Em muốn hỏi bác sĩ có thuốc trị giúp em k còn ngứa nữa không ạ!


Chào bạn.

Những bệnh nhân vẩy nến khi sử dụng các bài thuốc nam tự chế rất hay bị dị ứng, do nguồn thuốc nam hiện nay chúng ta không quản lý được, không rõ nguồn gốc, có hóa chất tẩm ướp, do đó khi sử dụng thuốc nam bị ngứa thì nguyên nhân là do bạn gặp tình trạng dị ứng do dùng thuốc. Bạn nên dừng thuốc nam ngay lập tức và đi khám tại chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và có hướng điều trị đúng cả bệnh vẩy nến và tình trạng dị ứng.

Chúc bạn sức khỏe!


Tôi mắc bệnh vảy nến đã 1 năm nay tôi uống nhiều thuốc dùng nhiều thuốc mà bệnh không khỏi hẳn cứ vài tháng lại tái phát lại, có thuốc nào điều trị vảy nến không?


Chào bạn!

Các bệnh vẩy nến hiện nay chưa có thuốc để chữa khỏi do chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh, việc tái phát bệnh là điều dễ hiểu. Bạn cần đến các chuyên khoa da liễu để được tư vấn đưa ra phác đồ điều trị chuẩn để để tránh tái phát, duy trì sự ổn định của bệnh một cách lâu dài.

Chúc sức khỏe!


Chào bác sĩ, cháu là nam, năm nay cháu 23 tuổi. Cháu bị vảy nến giọt và da đầu cách đây 5 năm, thể nhẹ. Đặc biệt, cách đây 2 năm, cháu bị hư mất một móng tay cái, cháu đến bv da liễu tw, được các bác sĩ chẩn đoán là có nấm cộng sinh trong móng và bị vảy nến móng. Lần sau có đi xét nghiệm lại thì không còn nấm nữa. Cháu bôi thuốc của bs với thuốc tự mua mà vẫn không tiến triển gì. Móng tách khỏi nền, sù sì, màu vàng, thỉnh thoảng nổi mụn vàng, mụn nước quanh móng,ngứa ...Bác sĩ cho cháu hỏi,phương pháp chữa móng khỏi như ban đầu được không ạ. Chào bác sĩ


Chào bạn.

Bệnh vảy nến thường có tổn thương ở móng và bạn đã gặp phải tình trạng này. Vảy nến bao gồm 2 thể: thế vảy nến thông thường và các thể vảy nến khác, trong đó có vảy nến móng. Do đó, vảy nến móng là chuyện bình thường. Vảy nến móng có thể khỏi nếu có cách điều trị tốt. Hiện nay, ở Việt Nam, thuốc điều trị vảy nến móng là methotrexate giúp điều trị vảy nến hiệu quả.

Chúc bạn sức khỏe!


Cháu chào bác sĩ. Bạn cháu có bị một bệnh gần giống vẩy nến. Về triệu chứng thì rất giống vẩy nến và vẩy cá, những nốt vẩy có màu xám đen, nhưng thời điểm bệnh nặng lại khác các bệnh này, là mùa hè thì nặng, mùa đông thì đỡ hơn, da trở về gần như bình thường. Bạn cháu cũng đã khám nhiều nơi nhưng không chẩn đoán được chính xác bệnh gì, dùng thuốc nhưng cũng không đỡ, có sử dụng thử liệu pháp ánh sáng nhưng bệnh còn nặng hơn. Vậy cháu muốn hỏi bạn cháu bị bệnh gì, và điều trị như thế nào ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!


Chào bạn.

Bạn phải phân biệt 2 bệnh có thể gặp được trong trường hợp của bạn : vẩy nến hoặc vẩy cá. Với vẩy nến, mùa hè thường đỡ, và mùa đông nặng hơn. Vẩy cá thì vẩy thường sẫm, không như vẩy nến là những mảng vẩy bong ra, màu trắng. Về mùa đông bệnh thường nặng thêm, tốt nhất bạn nên đi khám tại bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác hơn. Bạn có thể đến bệnh viện trung ương quân đội 108 để khám và chẩn đoán bệnh trong ngày.

Chúc bạn sức khỏe!


Chân tôi bị ngứa đã hơn 3 năm nay. Do sau 1 tháng đi biển ở Thanh Hoá, lúc về tôi bị ngứa, lên những mụn nước . Tôi nghĩ do nước bẩn nên bị ghẻ nước . Tôi đã bôi thuốc Deb nhưng mãi không thấy khỏi Hiện nay cứ vào mùa hè là tôi lại bị ngứa rất nhiều và thấy chân như mốc trắng . Tôi lo lắng sợ bị vẩy nến hoặc nấm chân . Tôi xin tư vấn của bác sĩ giúp tôi, xin cảm ơn


Chào bạn,

Câu hỏi của bạn không được rõ. Ngứa có mụn nước ở bàn chân vào mùa hè thường do nấm kẽ gan bàn chân. Bạn nên đến khám tại các chuyên khoa da liễu để có hướng điều trị phù hợp cho bệnh nấm, bệnh này thì có thể chữa khỏi được. Còn mụn nước ở cẳng chân có thể do côn trùng đốt. Tốt nhất bạn nên đến khám cụ thể.

Chúc bạn sức khỏe!


Nếu thấy thông tin hữu ích bạn vui lòng click vào đây share bài viết này ủng hộ PGS.TS Đặng Văn Em tiếp tục thực hiện những chương trình tư vấn sức khỏe mới nhé!

Những chương trình tư vấn sức khỏe của PGS.TS Đặng Văn Em


Những chương trình tư vấn sức khỏe cùng chủ đề


Những giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế khác


*

PGS.TS Phạm Văn Hiển Nguyên chủ tịch hội Da Liễu Việt Nam Click vào đây để xem những bệnh nhân đã được PGS.TS Phạm Văn Hiển tư vấn
*

TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bác sĩ điều trị tại PK Thuốc Dân Tộc, Tập đoàn y dược Vietmec Click vào đây để xem những bệnh nhân đã được TS.BSCKII Nguyễn Thị Vân Anh tư vấn
*

PGS.TS Trần Lan Anh Nguyên Trưởng phòng Đào tạo Bệnh viện Da liễu Trung Ương, nguyên Phó chủ nhiệm bộ môn Da liễu trường ĐHYHN. Click vào đây để xem những bệnh nhân đã được PGS.TS Trần Lan Anh tư vấn