Khoa Phẫu Thuật Thần Kinh Bệnh Viện Việt Đức

Ngày 26/3, PGS. TS Đồng Văn Hệ – Phó giám đốc BV Việt Đức- Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công và tự chủ hoàn toàn một ca bệnh bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh. <…>

Ngày 26/3, PGS. TS Đồng Văn Hệ – Phó giám đốc BV Việt Đức- Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công và tự chủ hoàn toàn một ca bệnh bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh.

Bạn đang xem: Khoa Phẫu Thuật Thần Kinh Bệnh Viện Việt Đức

*
PGS.TS Đồng Văn Hệ- PGĐ BV Hữu nghị Việt Đức cùng ê kíp phẫu thuật và bệnh nhân Cảnh.

Xem thêm: Những Bài Hát Về Bóng Đá Hay Nhất Mọi Thời Đại, Những Bài Hát Hay Nhất Cỗ Vũ Bóng Đá

Bệnh nhân Cao Quang Cảnh, sinh năm 1964 (ở Đồng Hới, Quảng Bình) nguyên là một bác sĩ.

Khaithác bệnh sử cho biết, cách đây không lâu bệnh nhân thường có cảm giác tê bì ởtay trái, chân trái, thi thoảng khó vận động và hầu như không cầm nắm được đồvật ở tay thuận- tay trái. Thỉnh thoảng bệnh nhân có cảm giác bị lảo đảo dochoáng đầu. Sau đó bệnh nhân đi khám và chụp não tại Huế vào cuối tháng 1/2019,các bác sĩ cho biết, anh có khối u ở não với kích thước 2,3cm x 3,6cm.

Caphẫu thuật diễn ra vào ngày 22/3 trong hơn 3 giờ đồng hồ, trong đó bệnh nhânthức tỉnh 1 giờ đồng hồ. Các bác sỹ đã tiến hành cắt toàn bộ khối u trong nãocủa bệnh nhân. “Các bác sỹ tiến hành mổ não và trong 1/3 thời gian mổ ban đầubệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không gây mê. Trong khi mổ bệnh nhân vẫn nói,hát… để các bác sỹ nhận biết được các dây thần kinh, tránh cắt phải dây thầnkinh ngôn ngữ hay vận động. Bởi nếu khi cắt khối u vào vùng vận động bệnh nhâncó thể bị liệt,” PGS.TS Đồng Văn Hệ nhấn mạnh.

Bệnhnhân Cảnh kể lại: “Tôi đã trải qua một ca mổ bản thân thấy rất đặc biệt, bởitrong các bác sỹ mổ cắt u não mình hoàn toàn tỉnh táo. Ngược lại với vấn đề sợhãi, tôi lại thấy hơi hào hứng, có sự thú vị, bởi trong lúc bệnh nhân đang nằmphẫu thuật tương tác với các bác sỹ và không cảm thấy đau đớn, mình cảm thấy đangđược nằm nói chuyện bình thường với các bác sỹ.”

Trướckhi phẫu thuật, tay trái vốn là tay thuận của anh nhưng hầu như không cầm nắmđược các đồ vật. Tuy nhiên sau ca phẫu thuật này, hiện nay, các ngón tay trênbàn tay trái của anh đã cử động dễ dàng hơn. Bệnh nhân đã có thể tự cầm đũa,thìa.

Chiasẻ thêm với báo chí, PGS.TS Đồng Văn Hệ thông tin khoảng thời gian bệnh nhântỉnh táo 1giờ đồng hồ khá dài, nên ngoài thời gian bệnh nhân hát thì các y bácsỹ, điều dưỡng thay nhau nói chuyện, trò chuyện với bệnh nhân. “Đây là phươngpháp mổ mới, cần bệnh nhân phải can đảm. Bởi bệnh nhân vẫn tỉnh, nghe đượctiếng máy khoan sọ, tiếng cắt ghép của các dụng cụ kỹ thuật thực hiện ngay trênđầu mình, tiếng trao đổi của các y bác sĩ. Do đó, nếu bệnh nhân hoảng hốt, khóchịu, sợ hãi thì ca phẫu thuật không thể thành công.

Trước đây hai tháng, tại BV Việt Đức cũng đãthực hiện thành công hai ca phẫu thuật u não bằng phương pháp thức tỉnh, tuynhiên có sự trợ giúp của các chuyên gia, êkip phẫu thuật đến từ Nhật Bản. “Cònđối với ca phẫu thuật ngày 22/3 là ca phẫu thuật được thực hiện hoàn toàn bởicác bác sỹ của BV Việt Đức”- PGS.TS Đồng Văn Hệ nói.

Đánglưu ý chi phí phẫu thuật u não bằng phương pháp thức tỉnh không hề cao hơnphương pháp bình thường. Các bác sĩ cho biết, phương pháp thức tỉnh cần sự phốihợp chặt chẽ giữa bác sĩ phẫu thuật, gây mê và hệ thống thiết bị hiện đại như:phương tiện để kích thích vỏ não, monitor theo dõi trong quá trình phẫuthuật… Các bác sĩ sử dụng các thiết bị này để kích thích vào vùng vận động,vỏ não giúp bệnh nhân nhận biết có bị tổn thương hay không. Trong khi đó,chuyên gia gây mê sẽ chuẩn bị tất cả mọi phương án nếu bệnh nhân đau, khó chịu,không phối hợp được trong khi mổ…, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.