Quan Hệ Vào Ngày Nào Là An Toàn Nhất

Dựa vào chu kỳ kinh để nhận biết ngày rụng trứng, từ đó có thể tính được ngày an toàn quan hệ không mang thai. Cách tính ngày quan hệ an toàn nhất sau đây các chị em có thể áp dụng tránh thai tự nhiên hiệu quả, không lo “vỡ kế hoạch”.

Có rất nhiều cách tránh thai và tính ngày an toàn để quan hệ là một trong những biện pháp phòng tránh mang thai tự nhiên nhưng lại không phải là phương pháp an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, tính ngày quan hệ an toàn thông qua chu kỳ kinh nguyệt, nhận biết thời điểm rụng trứng là một cách tránh thai không rất tự nhiên, đảm bảo được sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Bạn đang xem: Quan Hệ Vào Ngày Nào Là An Toàn Nhất

Ngày an toàn tuyệt đối để quan hệ là ngày nào?

Theo Ths. Bs. Trần Ngọc Đính - Trưởng Khoa D5 – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thì ngày an toàn được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh lần tới.

Theo đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối là ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kỳ kinh. Vì vào thời điểm này trứng đã rụng, trứng chỉ có thể sống được trong khoảng 24H. Sau 24H trứng không được thụ tinh sẽ chết, bám vào thành tử cung, tới khi tử cung co bóp đẩy ra ngoài sẽ tạo thành kinh nguyệt.

Thời điểm nguy hiểm quan hệ dễ có thai nhất

Theo Tổ chức Kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ (Planned Parenthood) thì những ngày gần rụng trứng là những ngày dễ có thai nhất. Tinh trùng có thể sống trong âm đạo từ 3 - 5 ngày, trứng sống được 24H. Vì vậy, nếu trước thời điểm rụng trứng và sau thời điểm rụng trứng từ 3 - 5 ngày mà quan hệ hoàn toàn có khả năng có thai.*

Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. (Ảnh minh họa)

Ngày an toàn theo vòng kinh là ngày nào?

Tính ngày quan hệ an toàn dựa vào vòng kinh. Số ngày của vòng kinh để tính được thời điểm trứng rụng, sau đó + hoặc - 5 ngày để tránh thời điểm thụ thai. Cụ thể đó là:


- Thời điểm nguy hiểm: Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày phóng noãn sẽ là ngày thứ 14. Thời điểm nguy hiểm là 14 - 5 = 9 và 14 + 5 = 19. Như vậy, nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 - 19 của chu kỳ kinh. Vào thời điểm này nếu quan hệ không dùng biện pháp tránh thai thì tỷ lệ có thai lên tới khoảng 99%.

- Thời điểm an toàn tuyệt đối: Thời điểm này bắt đầu từ ngày thứ nhất của chu kỳ đến ngày thứ 7 của chu kỳ.

- Thời điểm ít an toàn: Thời điểm này bắt đầu từ ngày thứ 20 của chu kỳ trở đi cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Thời điểm này trứng đã rụng và không được thụ tinh, đang trong quá trình phân hủy để tạo thành kinh nguyệt.

Tính ngày an toàn để quan hệ tránh mang thai ngoài ý muốn. (Ảnh minh họa)

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh ổn định

Tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh thường kéo dài trong 28 ngày (có người có chu kỳ 26 ngày, 30 ngày, 32 ngày nhưng không quá 36 ngày). Dựa vào chu kỳ kinh để tính toán được 3 thời điểm quan hệ an toàn nhất, tương đối an toàn và nguy hiểm.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt, tránh ngày rụng trứng để quan hệ sẽ giúp tránh thai tốt hơn. Cách tính cụ thể như sau:

Bước 1: Theo dõi chu kỳ kinh ít nhất 6 tháng. Ngày đầu tiên ra kinh được tính là ngày thứ nhất. Theo dõi và ghi lại ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và ngày xuất hiện đầu tiên của chu kỳ sau.

Bước 2: Áp dụng cách tính ngày rụng trứng để tránh quan hệ:

- Lấy khoảng ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18.

Xem thêm: Thành Lập Công Ty Cổ Phần Thông Tin Quốc Gia, Cổng Thông Tin Quốc Gia Về Đăng Ký Doanh Nghiệp

Ví dụ: Khoảng ngày ngắn nhất của chu kỳ kinh là 28 ngày thì N1= 28 - 18= 10 (ngày thứ 10)

- Lấy khoảng ngày dài nhất của chu kỳ trừ đi 11.

Ví dụ: Khoảng ngày dài nhất là 31 thì N2= 31 - 11 = 20 (ngày thứ 20)

Như vậy, thời gian rụng trứng (dễ thụ thai nhất) nằm trong khoảng ngày N1 - N2 tức là ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh. Trong những khoảng ngày này nên tránh quan hệ để hạn chế rủi ro mang thai.

Lưu ý: Để an toàn hơn, nên cộng thêm 3 ngày vào trước N1 và 3 ngày vào sau N2 sau khoảng ngày dài nhất. Ví dụ: Khoảng ngày ngắn nhất là ngày 10 thì cộng thêm 3 ngày là ngày thứ 13. Khoảng ngày dài nhất là ngày thứ 20 thì cộng thêm 3 ngày nữa là ngày thứ 23.

Theo cách tính và khoảng ngày của chu kỳ trên thì ngày an toàn nhất để quan hệ là ngày từ ngày 23 đến ngày thứ 6 của chu kỳ tiếp theo.

Chu kỳ kinh 28 ngày được lấy làm chuẩn cho công thức tính các chu kỳ khác.

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh không ổn định

Chu kỳ kinh thông thường là 28 ngày nhưng có nhiều chị em chu kỳ sẽ ngắn hơn (26 ngày) hoặc dài hơn (30 ngày hoặc 32 ngày). Vì vậy, thời điểm rụng trứng của chu kỳ này được lấy làm chuẩn. Thời điểm rụng trứng chu kỳ 28 ngày là ngày thứ 14. Trong khoảng ngày từ 11 - 16 là thời điểm dễ thụ thai nhất. Cách tính ngày rụng trứng của các chu kỳ này như sau:

- Với chu kỳ kinh 32 ngày:

Lấy thời điểm rụng trứng của chu kỳ 28 ngày làm chuẩn, cứ tăng ngày của chu kỳ thì cộng thêm 1, ngắn hơn thì trừ đi 1. Vì vậy, chu kỳ kinh 32 ngày thì thời điểm rụng trứng là ngày thứ 15. Thời điểm dễ thụ thai là khoảng 14 + 1 = 15 và 16 + 4 = 20. Ngày rụng trứng là khoảng thời gian 14 + 4 = 18

- Với chu kỳ kinh 26 - 30 ngày:

Với chu kỳ này cần lấy 2 khoảng thời gian là thời gian ngắn nhất và thời gian dài nhất của chu kỳ để tính. Theo đó, nếu chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai ở khoảng ngày thứ 9 - 14. Chu kỳ 30 ngày thì thời điểm dễ thụ thai từ ngày 13 - 18 của chu kỳ.

Kết hợp cả 2 khoảng thời gian này lại thì thời điểm thụ thai ở ngày thứ 9 - 18 và ngày rụng trứng sẽ ở khoảng ngày 12 - 16.

Quan hệ vào ngày an toàn có thai không?

Tính ngày rụng trứng để tránh thai và thời điểm quan hệ khá phổ biến trên thế giới, được nhiều người áp dụng bởi sự an toàn cho sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này lại xuất hiện trường hợp như thời điểm phóng noãn mà không có kinh nguyệt hoặc có những vòng kinh không phóng noãn, hoặc noãn có thể rụng bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc áp dụng biện pháp tính ngày an toàn để quan hệ chỉ có thể đạt hiệu suất 75%. Có nghĩa là, vẫn có thể sẽ mang thai dù đã tính toán được thời điểm rụng trứng để phòng tránh.

Để tránh thai tốt nhất thì các bạn nên áp dụng thêm một vài biện pháp an toàn khác như dùng bao cao su để đảm bảo tỷ lệ không mang thai cao hơn.