THỜI GIAN Ủ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng cũng là lúc các triệu chứng thường thấy xuất hiện như sốt, kém ăn, khó chịu và đau họng. Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây

1. Nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng?

Các vi rút thuộc nhóm enterovirus lànguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng. Nhóm vi rút này bao gồm nhiều loại khác nhau như Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71), poliovirus, và các loại enterovirus khác.Bệnh tay chân miệng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71.

Bạn đang xem: Thời Gian Ủ Bệnh Tay Chân Miệng

Vi rút lây lan rất nhanh qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước từ trẻ bệnh sang trẻ lành.Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối.

*
Sốt, kéo dài từ 24 đến 48 tiếng, là triệu chứng đầu tiên thường gặp của bệnh tay chân miệng

2. Thời gian ủ bệnh tay chân miệng là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng thường thấy (từ khi nhiễm bệnh cho đến khi bắt đầu có triệu chứng) là 3-7 ngày.Tiếp đến là giai đoạn khởi phát diễn ra từ 1-2 ngày.Sau đó đến giai đoạn toàn phát (có thể kéo dài 3-10 ngày) với các triệu chứng điển hình của bệnh.

Thời gian lây truyền: Thời gian lây nhiễm từ vài ngày trước khi khởi phát bệnh cho đến khi hết loét miệng và các phỏng nước, thường dễ lây nhất trong tuần đầu của bệnh.

*
Bệnh tay chân miệng chủ yếu xảy ra ở trẻ em dưới 10 tuổi, thường là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Thời gian ủ bệnh tay chân miệng cũng là lúctriệu chứng xuất hiện. Bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt kéo dài từ 24 dến 48 tiếng, kém ăn, khó chịu và đau họng.

Xem thêm: Tổng Hợp 4 Công Thức Làm Bánh Bằng Nồi Cơm Điện Kenh14, Cách Làm Bánh Bông Lan Bằng Nồi Cơm Điện Kenh14

Từ một đến hai ngày sau khi bị sốt, các nốt mụn lở đau rát xuất hiện trong miệng. Ban đầu là những nốt phồng rộp màu đỏ và thường phát triển thành các vết loét. Các vết loét này chủ yếu ở trên lưỡi, lợi và bên trong má.Phát ban không ngứa xuất hiện trong 1-2 ngày với các tổn thương màu đỏ phẳng hoặc gồ lên, một số kèm theo bọng nước. Phát ban thường khu trú trong lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân; cũng có thể xuất hiện ở mông và/hoặc ở cơ quan sinh dục.Bệnh nhân có thể không có triệu chứng, hoặc có thể chỉ bị phát ban hoặc loét miệng.

Trẻ em có nguy cơ lây nhiễm vi rút và mắc bệnh cao hơn vì các em có khả năng đề kháng và miễn dịch yếu hơn người lớn. Hầu hết người lớn được miễn dịch nhưng những trường hợp thanh thiếu niên và người trưởng thành bị nhiễm vi rút cũng không phải là hiếm.

3. Các biện pháp phòng ngừabệnh tay chân miệng

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc điều trị bệnh chủ yếu là điều trị triệu chứng, đưa trẻ đến khám bệnh tại các cơ sở y tế. Nếu trẻ được chỉ định chăm sóc tại nhà, cần thực hiện những biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng sau đây:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước đặc biệt sau khi tiếp xúc với các vết bọng nước hoặc vết loét, trước khi nấu ăn hoặc trước khi ăn, trước khi cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh và thay tã.Rửa sạch các bề mặt và vật dụng bị nhiễm khuẩn (bao gồm đồ chơi) trước tiên với nước và xà phòng, sau đó tẩy trùng bằng chất tẩy có chứa chlorine pha loãng.Tránh tiếp xúc trực tiếp (ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng, v.v) với trẻ bị nhiễm bệnh cũng giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm.Không để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang nhiễm bệnh đến nhà trẻ, mẫu giáo, trường học hoặc tụ tập đông người cho đến khi khỏe hẳn.Theo dõi sát sao tình trạng của trẻ nhiễm bệnh và can thiệp y tế kịp thời nếu sốt cao liên tục, mất tỉnh táo và hoặc tình trạng chung diễn biến theo chiều hướng xấu.Che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho.Vứt khăn giấy và tã đã qua sử dụng vào thùng rác được đậy.Giữ vệ sinh tại nhà, trung tâm chăm sóc trẻ, nhà trẻ mẫu giáo hoặc tại trường học.

*
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước

Với các biện pháp phòng ngừa trên, hy vọng bạn đã có được phương án tốt nhất cho mình. Đừng để phát sinh thời gian ủ bệnh tay chân miệng và chia sẻ thông tin để mọi người cùng tự bảo vệ mình nhé.