Thuyết Minh Về Cầu Rồng Đà Nẵng

Thuyết minh về cầu Rồng Đà Nẵng được các hướng dẫn viên chuẩn bị kỹ lưỡng để truyền đạt cho du khách. Cầu Rồng là một biểu tượng cho thành phố biển xinh đẹp này. Bất cứ ai đến Đà Nẵng mà chưa ghé xem cầu Rồng thì đó là một thiếu sót lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cây cầu hoành tráng này.

Bạn đang xem: Thuyết Minh Về Cầu Rồng Đà Nẵng


NỘI DUNG


Giới thiệu tổng quan

Giới thiệu tổng quan

Phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về những kiến thức chung liên quan đến cầu Rồng. Đó là quá trình từ ý tưởng dự án, thiết kế đến xây dựng và hoàn thiện.

Kế hoạch dự án

Vào khoảng thời gian từ 2005, kinh tế Đà Nẵng đang trên đà phát triển. Bắt qua sông Hàn lúc bấy giờ chỉ có cầu sông Hàn và cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Tiên Sơn. Cầu Thuận Phước thì đang trong quá trình xây dựng.

*
Cầu Rồng là biểu tượng của Đà Nẵng – nguồn: phuot3mien.com

Một số cây cầu khác nằm ở xa trung tâm. Đà Nẵng đặt mục tiêu phải xây đủ 9 cây cầu bắc qua sông Hàn. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu giao thương đi lại của người dân.

Bên cạnh đó, 3 cầu 9 chùa là một sự cân bằng phong thủy đem lại sự bình yên thịnh vượng cho Đà Nẵng. Vì thế, chính quyền thành phố quyết định xây thêm một cây cầu thứ 6 gắn liền với linh vật rồng.

Thành phố phát động cuộc thi thiết kế kiến trúc cầu Rồng với sự tham gia của 8 đơn vị. Trong đó có 4 đơn vị của Việt Nam, 2 Nhật Bản, 1 Đức và 1 Mỹ. Những đơn vị thiết kế này trình bày tổng cộng 17 phương án.

Cuối cùng, phương án của Mỹ (liên danh The Louis Berger và Ammann & Whitney) đã được thông qua. Hầu như hướng dẫn viên nào cùng đều đề cập điều này khi thuyết minh về cầu Rồng Đà Nẵng.

Lịch sử xây dựng

Cầu Rồng có quy mô xây dựng vĩnh cửu, kinh phí xây dựng 1500 tỷ đồng. Tổng thời gian xây dựng kéo dài trong 8 năm. Đơn vị xây dựng là Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1. Tiến trình xây dựng theo dòng thời gian như sau:

*
Cầu được thiết kế bởi một đơn vị của Mỹ – nguồn: motogo.vnCuối năm 2005: Phát động cuộc thi thiết kếTháng 10/2007: Chọn phương án thiết kế của MỹTháng 12/2008: UBND tp Đà Nẵng phê duyệt dự ánTháng 9/2009: Khởi công xây dựng cầu Rồng tại bờ Đông của sông HànTháng 10/2012: Nhịp cầu chính được hoàn thànhTháng 3/2013: Cầu hoàn thành và chính thức được thông xe

Đặc điểm kiến trúc

Cầu dài 666m, rộng 37.5m và có 6 làn xe chạy. Trong đó, chiều rộng cho xe chạy là 24.5m, lề bộ hành 5m và dải phân cách là 6m. Chiều cao từ cầu đến mặt nước sông không thông thuyền là 7m.

Cầu được thiết kế với hình dạng 1 con rồng màu vàng với khả năng phun lửa và phun nước. Đây là biểu tượng rồng thời nhà Lý, đuôi rồng có hình hoa sen, quốc hoa của Việt Nam. Đầu Rồng hướng về phía biển.

Xem thêm: Cách Muối Dưa Món Su Hào Cà Rốt Chua Ngọt Giòn Tan, Cách Muối Su Hào, Cà Rốt Giòn Ngon Tại Nhà

*
Cầu được lên ý tưởng và xây dựng trong 8 năm – nguồn: mitsuwatravel.com

Hiện tại, cầu thu hút rất đông du khách đến xem phun lửa, nước vào 9h tối hai ngày cuối tuần. Bên cạnh đó, vào các ngày lễ lớn, cầu rồng cũng được tổ chức phun lửa và phun nước để phục vụ người dân.

Ý nghĩa của cầu Rồng

Khi thuyết minh về cầu Rồng Đà Nẵng, hướng dẫn sẽ nói về ý nghĩa. Cây cầu Rồng nối liền đường Nguyễn Văn Linh và Võ Văn Kiệt, chạy thẳng ra biển Mỹ Khê. Nó tạo thành một cung đường ngắn nhất nối liền 2 quận và đi ra sân bay.

Điều này tạo thành nhiều thuận lợi cho đời sống người dân và tránh tình trạng kẹt xe. Giá trị du lịch của cây cầu cũng rất lớn, đặc biệt là cuối tuần. Hầu hết du khách đến với Đà Nẵng đều muốn được xem cầu Rồng phun lửa.

*
Cầu Rồng phun lửa và nước mỗi tối thứ 7, chủ nhật và ngày lễ – nguồn: thuonghieucongluan.com.vn

Bên cạnh đó, yếu tố tâm linh và phong thủy của cầu cũng được phát huy triệt để. Hình ảnh Rồng thể hiện cho sự cao quý, mạnh mẽ và siêu nhiên mà nhiều người tôn sùng.

Linh vật Rồng sẽ bảo vệ người dân nơi đây được bình an. Cây cầu Rồng vươn lên giữa bầu trời xanh chính là ước vọng được vươn cao hơn nữa của Đà Nẵng.

Cầu Rồng – Niềm tự hào của người Đà Nẵng

Bất cứ người dân Đà Nẵng nào cũng đều tự hào vì thành phố đáng sống của mình có nhiều cây cầu đẹp. Trong đó, cây cầu Rồng đặc biệt đã chiếm một vị trí lớn trong tim họ.

Cầu Rồng ra đời mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Kinh tế phát triển, đời sống được nâng cấp, bạn bè quốc tế tìm đến. Đối với họ, đó là cả một thời kỳ phát triển đáng mừng.

*
Cầu Rồng là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng – nguồn: danangfantasticity.com

Vì chỉ mới mấy chục năm trước đây thôi, đời sống của người dân Đà Nẵng còn vô cùng khó khăn. Nếu như nói Singapore là con rồng châu Á thì Đà Nẵng chính là con rồng của Việt Nam.

Nói tóm lại, để thuyết minh về cầu Rồng Đà Nẵng thì chúng ta nói hoài nói mãi cũng không hết được. Cầu Rồng không những đẹp mà còn có nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử, tâm linh, phong thủy. Nếu bạn đến Đà Nẵng thì nhất định không được bỏ qua cầu Rồng nhé.