Tự Sướng Là Dấu Hiệu Của Bệnh Tâm Thần

(NLĐO) - Theo các nhà tâm lý học, chụp ảnh tự sướng nhiều không chỉ là chứng nghiện mà còn là triệu chứng tâm thần, cụ thể là Hội chứng mặc cảm về ngoại hình (Body Dysmorphic Disorder - BDD).


Chụp ảnh tự sướng (tiếng Anh gọi là seilfie) dùng để chỉ thói quen tự chụp ảnh và cập nhật trạng thái đăng tải lên các trang mạng xã hộinhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Theo các chuyên gia y tế, chụp ảnh tự sướng quá nhiều có liên quan đến bệnh tâm thần.

Bạn đang xem: Tự Sướng Là Dấu Hiệu Của Bệnh Tâm Thần


*

Tiến sĩ tâm thần David Veale, chuyên gia tư vấn về liệu pháp nhận thức hành vi ở Trung tâm sức khỏe quốc gia Maudsley và Bệnh viện Priory ở London (Anh), nói với tờ Sunday Mirror: “2/3 số bệnh nhân của tôi mắc hội chứng BDD kể từ khi dùng điện thoại di động để chụp ảnh tự sướng đưa lên các trang web mạng xã hội". Ông khẳng địnhchụp ảnh tự sướng không chỉ đơn thuần là chứng nghiện mà là triệu chứng của hội chứng BDD.

Những người ghiền tự sướng thường bỏ ra hàng giờ để chụp được những bức ảnh sao cho hoàn hảo nhất, không có bất cứ sai sót nào. Họ có ý thức rất cao về hình ảnh, vẻ ngoài của mình, trái ngược với những người bình thường cho rằng điều này không quan trọng lắm.

Xem thêm: Mất Ngủ Có Giảm Cân Không ? Ngủ Ít Có Thể Gây Ảnh Hưởng Đến Cân Nặng?

Đỉnh điểm của trường hợp này là Danny Brown - một thanh niên người Anh - đã tự tử khi không thể tìm ra cho mình bức ảnh hoàn hảo nhất. Từ năm 15 tuổi, cậu ta bắt đầu chụp ảnh tự sướng. Ban đầu, Danny chỉ chụp khoảng 10, 20, 30 tấm mỗi ngày nhưng sau đó lên đến 200 tấm và săm soi từng chi tiết trên gương mặt mình. Danny bỏ học năm 16 tuổi để ở nhà chú tâm vào chuyện... chụp hình tự sướng. Cậu giành gần 10 giờ mỗi ngày để làm việc này và sụt gần 13 kg trong tuyệt vọng khi chưa tìm được tấm hình ưng ý.


*

Theo Panpimol Wipulakorn, Phó giám đốc Cơ quan Sức khỏe Tâm thần Thái Lan, mặc dù tự sướng đang là hành vi phổ biến được giới trẻ ưa thích nhưng nó có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần trong tương lai.


Chứng rối loạn tâm thần BDD

Chứng rối loạn tâm thần - Body Dysmorphic Disorder (BDD) là hội chứng chứng ám ảnh, mặc cảm về ngoại hình… Những người bị chứng ám ảnh này luôn không ngừng lo lắng về dung nhan, diện mạo của họ. Họ cho rằng có vài chỗ trên cơ thể của họ bị khiếm khuyết.

Bệnh BDD có nhiều thể, từ nhẹ đến nặng. Chẳng hạn, có người cho rằng thân hình của họ không được cân đối. Một số khác lại thấy cơ thể mình khiếm khuyết trầm trọng và mang cảm giác tội lỗi, khát khao được phẫu thuật thẩm mỹ mặc dù nó không cần thiết.