Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Chuyện người con gái Nam Xương là câu chuyện được Nguyễn Dữ viết phỏng theo câu chuyện dân gian có tên là Vợ chàng Trương. Với nhiều yếu tố kì ảo mang những ý nghĩa riêng, tác giả đã kể một câu chuyện có sức hấp dẫn và lôi cuốn nhiều độc giả. Vậy những yếu tố thần kì được tác giả đưa vào trong Chuyện người con gái Nam Xương mang những ý nghĩa gì? Mời các em cùng tham khảo tại đây:


A. SƠ ĐỒ TÓM TẮT GỢI Ý

*

B. DÀN BÀI CHI TIẾT

1. Mở bàiGiới thiệu tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm Chuyện người con gái Nam XươngNguyễn Dữ là người Hải Dương, sống ở thế kỉ thứ XVI.Chuyện người con gái Nam Xương là câu chuyện thứ 16 trong số 20 câu chuyện được Nguyễn Dữ ghi chép lại trong cuốn Truyền khi mạn lục.Dẫn dắt vấn đề: truyện có nhiều yếu tố kì ảo, đặc biệt là đoạn cuối của câu chuyện2. Thân bàiCác yếu tố kì ảo xuất hiện trong truyện:Vũ Nương được Linh Phi, vợ vua Nam Hải, cứu và về sống tại thủy cung.Khi Phan Lang nằm mộng, thả con rùa và lạc vào động Rùa của Linh Phi, được đãi yến tiệc và gặp Vũ Nương – người cùng làng đã chết oan, được sứ giả Xích Hỗn do Linh Phi sai đưa trở về.Vũ Nương trở về dương thế.Yếu tố kì ảo đặc sắc nhất của tác phẩm là hình ảnh Vũ Nương hiện ra khi Trương Sinh lập đàn giải oan ở bến Hoàng Giang: lung linh huyền ảo với kiệu hoa, võng lọng rực rỡ, lúc ẩn lúc hiện rồi loang loáng, mờ nhạt dần.Các yếu tố kì ảo được trình bày đan xen với những chi tiết thực (địa danh, sự kiện lịch sử) làm tăng thêm sự gần gũi với đời thực, thêm tính thuyết phục.Ý nghĩa của các yếu tố kì ảoTạo một kết thúc có hậu, mang đặc trưng của thể loại: ước nguyện của nhân dân “ở hiền gặp lanh”, “bị oan sẽ được giải oan”,…Tô đậm bản chất tốt đẹp của Vũ Nương (nặng tình, nặng nghĩa, quan tâm đến chồng con, trọng danh dự, nhân phẩm,…)Tạo kịch tính, tố cáo Xã hội Phong kiến nam quyền bất công buộc con người mà nhất là người phụ nữ phải chết trong oan ức, không có chỗ đứng của người lương thiện.Lòng nhân đạo của tác giải: hạnh phúc không có trong ảo ảnh hay thế giới bên kia, hạnh phúc chỉ có thực ở trần gian và con người cần phải biết trân quý và gìn nó.3. Kết bàiKhẳng định lại vấn đề: các yếu tố kì ảo đã góp phần làm cho câu chuyện thêm hay, kịch tính, khắc họa rõ tính cách nhân vật,…Lòng nhân đạo của tác giả: thông cảm, trân trọng, bảo vệ,…

C. BÀI VĂN MẪU

Đề bài: Phân tích những yếu tố kì ảo trong “Chuyện người con gái Nam Xương”

Gợi ý làm bài:

Chuyện người con gái Nam Xương phỏng theo cổ tích Vợ chàng Trương, song có sức hấp dẫn và lôi cuốn hơn nhiều. Bởi dưới ngòi bút sáng tạo nghệ thuật của Nguyễn Dữ, nhân vật hiện lên có đời sống, có tính cách rõ rệt. Và hơn thế nữa, những chi tiết kì ảo được xây dựng ở phần hai của truyện còn tạo nên sức hấp dẫn và những giá trị mới cho áng “thiên cổ kì bút” này.

Bạn đang xem: Yếu Tố Kì Ảo Trong Chuyện Người Con Gái Nam Xương

Câu chuyện ở trần gian đã chấm dứt, tác giả mở tiếp câu chuyện ở thế giới thần linh. Sức hấp dẫn của đoạn truyện này, chủ yếu là ở những yếu tố hoang đường, kì ảo: Phan Lang nằm mộng thấy người con gái áo xanh xin tha mạng, rồi thả Rùa mai xanh; Phan Lang lạc vào động Rùa của Linh Phi, được đãi tiệc và gặp Vũ Nương; chuyện Vũ Nương được tiên rẽ nước cứu mạng đưa về thủy cung; Phan Lang được sứ giả Xích Hỗn rẽ nước đưa về dương thế; hình ảnh Vũ Nương hiện ra sau khi Trương Sinh lập đàn giải oan. Dù đó chỉ là những yếu tố hoang đường nhưng người đọc vẫn cảm thấy gần gũi và chân thực bởi tác giả đã khéo léo kết hợp với những yếu tố thực về địa danh, về thời điểm lịch sử, sự kiện và nhân vật lịch sử, những chi tiết về trang phục của các mĩ nhân và Vũ Nương; câu chuyện của Phan Lang về tình cảnh nhà Vũ Nương sau khi nàng mất.

Xem thêm: Cách Buộc Dây Giày Mcqueen & Rick Owens Theo Kiểu Hot Nhất 2021

---Để tham khảo nội dung đầy đủ của tài liệu, các em vui lòng tải về máy hoặc xem trực tuyến---

Trong các câu chuyện cổ tích, người đọc thường gặp những kết thúc có hậu. Đó là cô Tấm trở về ngôi Hoàng Hậu, sống một cuộc sống hạnh phúc; Thạch Sanh trở thành hoàng tử; Sọ Dừa trở thành trạng Nguyên… Kết thúc trong Chuyện người con gái Nam Xương cũng kết thúc có hậu nhưng mang dáng dấp bi kịch. So với truyện dân gian, kết thúc truyện của Nguyễn Dữ cũng làm tăng thêm sự trừng phạt đối với Trương Sinh. Vũ Nương không trở về, Trương Sinh càng phải cắn rứt ân hận vì lỗi lầm của mình. Bản thân chàng Trương phải chịu trách nhiệm về hành động ghen tuông mù quáng của mình. Đó là một sự trả giá tất yếu.

Như vậy, yếu tố kì ảo trong chuyện không chỉ giúp hoàn chỉnh thêm nghệ thuật xây dựng truyện đặc sắc của Nguyễn Dữ mà còn mang một giá trị nhân văn sâu sắc.

Trên đây là bài văn mẫu gồm 3 phần chính: sơ đồ gợi ý tóm tắt, dàn bài chi tiết và bài văn mẫu được Học247 biên soạn và tổng hợp nhằm giúp cho các em có hướng triển khai hệ thống khi gặp dạng đề Phân tích những yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương. Ngoài dạng đề này, Học247 còn biên soạn và tổng hợp nhiều bài văn mẫu có liên quan đến tác phẩm này, các em có thể xem chi tiết tại đây: